ย้อนตำนานสนามแตก l “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” วัย14ปี เด็กหนุ่มผู้สร้างตำนานวงการสนุ๊กไทย ผู้ดับฝันเต่า หลังสวน

วงการสนุ๊กเกอร์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันไม่มีใครไม่รู้จัก ต๋อง ศิษย์ฉ่อย นักกีฬาสนุ๊กเกอร์ผู้สร้างตำนานให้กับวงการ เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าต๋องคือส่วนสำคัญที่ ทำให้วงการสนุ๊กเกอร์เฟื่องฟูจนถึงปัจจุบัน ซึ่งต๋องเป็นเสมือนผู้บุกเบิก ปูทางให้กับน้องๆในวงการ

วันนี้ขออนุญาตนำข้อมูลเรื่องเล่า จากแฟนเพจ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย มานำเสนอเพื่อปลุกเร้า และสร้างแรงบันดาลใจให้กับหลายๆคนที่ชื่นชอบและหลงไหล กับมนต์เสน่ห์กีฬาสนุ๊กเกอร์ ที่นับวันจะเติบโตและได้รับความนิยมแพร่หลายขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งในด้านการสนับสนุนมีทั้งการจัดแข่งขันระดับท้องถิ่นและภูมิภาคในรายการต่างๆ ซึ่งเป็นเสมือนเวทีให้กับดาวรุ่งและเยาวชน ก้าวขึ้นมาตามรอยรุ่นพี่ๆได้

โดย ขอย้อนวันเวลาภาพในรอบชิงชนะเลิศ ศึกชิงแชมป์ดาวรุ่ง ปี 2527 ระหว่าง ต๋อง ศิษย์ฉ่อย พบกับเต่า หลังสวน ที่ห้องเอนกประสงค์ ในสนามราชตฤณมัยสมาคม (นางเลิ้ง)

ต๋อง ศิษย์ฉ่อย วัย 14 ปี เข้าชิงชนะเลิศกับ เต่า หลังสวน วัย 18 ปี ท่ามกลางผู้ชมแน่นขนัด(ตามภาพ) ราว 4-500 คน อัฒจันทร์แน่น จนต้องยืนดูกันจนล้นมาจนถึงเกือบจะขอบโต๊ะ

สมัยนั้นสนุ้กเกอร์ ยังคงมีการเล่นพนันวงนอก โดยราคาต่อรอง ให้ ต๋องเป็นต่อเต่า ราคา 7/4 คือถ้าอยู่ฝ่ายต๋องถ้า ชนะจะได้ 4 ถ้าแพ้จะต้องเสีย 7 เป็นราคาต่อรองที่สูงมากเพราะบรรดาเซียน พนันมองว่างานนี้ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย มาดีมาก สด และแม่นกว่า เต่า หลังสวน

ช่วงแรก ต๋อง ขึ้นแท่นนำก่อน 3:1 เฟรม อีกเพียงเฟรมเดียว ก็จะคว้าแชมป์ พร้อม เงินเดิมพันอีกกว่าครึ่งล้านบาท (สี่แสนกับเจ็ดแสนบาท) แต่ช่วงสุดท้ายเกมส์ เปลี่ยน เมื่อเต่า หลังสวน ค่อยๆ ไล่ตีตื้น มาทีละเฟรม จนมาเสมอกันที่ 3:3 ต้องตัดสินกันเฟรมสุดท้าย

จนเกมส์ดำเนินมาจนถึงลูกน้ำตาล ถึงลูกดำ .. ต๋องเป็นต่อ 4/1 คือได้ลูกเดียวก็จะชนะ เต่า หลังสวน ได้โอกาสสู้ลูกน้ำตาลก่อน และลงไปท่ามกลางเสียงปรบมือสนั่น โดยเฉพาะกองเชียร์เฉพาะกิจที่วางเดิมพัน … เต่าตบน้ำเงิน ชมพู จนชิงดำ … ชิงแชมป์กันด้วยลูกสุดท้ายและเป็นเต่า หลังสวน ที่ตบดำลงต่อเนื่องในไม้เดียว คว้าแชมป์ไปครอง

เป็นแมทช์แห่งความพ่ายแพ้ ที่ต๋องต้องจดจำไว้เป็นบทเรียน ทั้งที่นำก่อนตลอดการแข่งขัน และยังเป็นต่อเยอะในเฟรมสุดท้าย แถมยังแพ้พนันเงินก้อนใหญ่อีก
ในวันเดียวกัน

ประสบการณ์การพ่ายแพ้ในวันนั้น คงช่วยสร้างความแข็งแกร่ง และความมุมานะให้กับ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ในเวลาต่อมา ….

ดั่งคำที่ว่า “ความยิ่งใหญ่และชัยชนะ มัก
จะเริ่มต้นจากความผิดหวัง ความพ่ายแพ้
มาก่อนเสมอ … ท้อได้แต่อย่าถอย ..สู้
ต่อไป …”

———————————————————————————

ขอบคุณข้อมูล จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และเดลินิวส์ /แฟนเพจ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย

แอดมิน .. หนุ่มสยาม HK เรียบเรียง

ย้อนตำนานสนามแตก l “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” วัย14ปี เด็กหนุ่มผู้สร้างตำนานวงการสนุ๊กไทย ผู้ดับฝันเต่า หลังสวน