ฮือฮา! เปิดขั้นตอนการแกะพิมพ์พระก่อนปั้มเหรียญ “รุ่นเจ้าสัว” หลวงปู่บัว ถามโก

บอย ท่าพระจันทร์ ผู้จัดสร้างพระ ” รุ่นเจ้าสัว หลวงปู่บัว ถามโก “ ซึ่งได้รับความเมตาจากหลวงปู่บัว และทางคณะกรรมการฯวัด เพื่อจัดสร้างหารายได้เพื่อนำมาพัฒนาและปรับปรุงพระพุทธศาสนาภายในวัด ซึ่งทางบอย และคณะผู้จัดสร้างนั้น มีความตั้งใจที่จะมอบปัจจัยให้ทางวัด เป็นจำนวนเงิน 10 ล้านบาท และล่าสุดก็ได้เปิดให้ผู้ที่ศรัทธาได้จองเหรียญที่ สายใต้ใหม่ ปรากฎว่ามีประชาชนและผู้ที่ศรัทธาแห่กันมาแบบเนืองแน่น ต่อแถวต่อคิวกันตั้งแต่ค่ำคืนจนช่วงเวลาเปิดจอง ถือเป็นครั้งของวงการพระเครื่องที่ต้องบันทึกไว้ ซึ่งเชื่อว่าปรากฎการณ์เหล่านี้ล้วนเกิดจากความศรัทธาในพุทธคุณและความเลื่อมใสในหลวงปู่บัว ถามโก ด้วยจริยวัตรที่งดงามและความเมตตาต่อลูกศิษย์ทุกคน ทั้งยังเชื่อในมาตรฐานการจัดสร้างและเจตนาดี รวมถึงวัตถุประสงค์ของผู้จัดสร้าง จึงเกิดเป็นพลังศรัทธา ซึ่งบอยก็พิสูจน์ให้เห็นในหลายๆครั้งว่าเขาใส่ใจทุกรายละเอียด ซึ่งแม้กระทั่งการเปิดจองและการจับฉลากเนื้อเหรียญ ก็มาควบคุมและดำเนินงานด้วยตัวเอง

ภาพตัวอย่าง แฟนเพจ บอย ท่าพระจันทร์

พร้อมกันนี้ บอย ท่าพระจันทร์ ยังได้เปิดเผยถึงขั้นตอนการแกะพิมพ์พระก่อนปั้มเหรียญ ซึ่งแต่ละขั้นตอนล้วนมีความปราณีต ทั้งยังควบคุมถึงขั้นตอนด้วยตัวเองเพื่อให้เหรียญ รุ่งเจ้าสัว ของหลวงปู่บัว ถามโก ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด ถือว่าเป็นเรื่องที่หาดูได้ยากเพราะขั้นตอนบางขั้นตอนไม่ค่อยมีใครกล้าที่จะนำมาบอกกล่าว แต่ด้วยเจตนาดีและเพื่อเป็นการรักษามาตรฐานและเผยแพร่ความรู้เป็นวิทยาทาน เป็นเรื่องที่ต้องชื่นชม เพราะท่าติดตาม บอย ท่าพระจันทร์ผู้นี้ เขาได้พยายามถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้ที่สนใจอยู่เสมอ อย่างนี้ที่เขาเรียกว่า ยิ่งให้ยิ่งได้ และไม่แปลกใจที่เขายืดหยัดและเป็นที่ชื่นชอบของพี่น้องวงการพระเครื่องถึงทุกวันนี้ ไม่ได้พูดเกินเลย แต่หากมองอย่างเข้าใจเปิดใจ คิดดี ก็จะเห็นธรรมโดยแจ้ง สำหรับแฟนคลับท่านใดยังไม่ได้ติดตามวีดีโอของบอย ก็ไปดูกันได้ที่ https://www.youtube.com/channel/UCjKRPfLqGsJ9DK_SaOKfw5w 

 

บอย ท่าพระจันทร์ ความคุมงานด้วยตัวเอง

 

สำหรับความเป็นมา วัดศรีบูรพาราม ต.วังกะแจะ อ.เมือง จ.ตราด  เดิมเป็นสำนักสงฆ์เล็กๆ มีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่เพียงไม่กี่รูป จนเมื่อปี พ.ศ.2500 ญาติโยมและชาวบ้านที่ศรัทธาบริจาคทุนทรัพย์ก่อสร้างเป็นวัดขึ้นมา โดยใช้ชื่อว่า “วัดเกาะตะเคียน” ฝังลูกนิมิต เมื่อปี พ.ศ.2524 และมีการพัฒนาเรื่อยมาจนเปลี่ยนชื่อเป็นวัดศรีบูรพาราม เจ้าอาวาสรูปแรกและรูปปัจจุบัน คือ “พระครูสังฆกิจบูรพา” หรือ “หลวงปู่บัว ถามโก” พระเกจิอาจารย์แห่งเมืองตราด ที่มีความเชี่ยวชาญวิทยาคมเป็นที่เลื่องลือไปทั่วภาคตะวันออก จนได้รับการยกย่องให้เป็นพระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้า

โดย หลวงปู่บัว ถามโก ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดศรีบูรพาราม หมู่ 1 ต.วังกะแจะ อ.เมือง จ.ตราด อัตโนประวัติ หลวงปู่บัว เกิดในสกุล มารศวารี วันเสาร์ เดือน 5 ปีขาล ตรงกับขึ้น 13 ค่ำ เดือน 5 พ.ศ.2469 เป็นบุตรของนายเชี๋ยและนางเตี่ยน ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 3 ต.วังกะแจะ อ.เมือง จ.ตราด ด.ช.บัว เรียนหนังสือและจบการศึกษาชั้นประถมปีที่ 4 โรงเรียนประจำหมู่บ้าน แต่ปรากฏว่าเมื่อเรียนจบแล้ว ทางครอบครัวไม่มีเงินให้เรียนต่อในระดับสูงได้ ย่างเข้าวัยหนุ่มชอบศึกษาหาความรู้ด้านยาสมุนไพรและมีความชำนาญด้านงานช่าง

อายุ 23 ปี เข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดบุบผาราม ต.วังกระแจะ โดยมีพระครูคุณวุฒิพิเศษ วัดบุบผาราม เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูวัตรรัตนวงษ์สิทธิ์ วัดหนองบัว เป็นพระกรรม วาจาจารย์ ได้รับฉายาให้ว่า “ถามโก” เมื่อแรกก้าวเข้าสู่ร่มกาวสาวพัสตร์ พระบัวถือได้ว่าเป็นพระนวกะหนุ่ม ที่มีความมุ่งมั่นในการปฏิบัติธรรม ตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะดำเนินรอยตามพุทธองค์ ท่านจึงได้ติดตามปฏิบัติอุปัฏฐากพระครูคุณวุฒิพิเศษอย่างใกล้ชิด ติดตามพระอาจารย์ในการปฏิบัติธุดงควัตรอย่างเคร่งครัด จนท่านเมตตาเอ็นดูและถ่ายทอดวิชาให้ทั้งหมด เรียกได้ว่าหมดสิ้นจนไม่มีเหลือ ทั้งในด้านของวิปัสสนา อักขระวิชา วิชาการแพทย์แผนโบราณ ตำรับยาสมุนไพร วิทยาคมต่างๆ โดยเฉพาะวิชาหัวใจ 108 ทำให้รู้ถึงขั้นตอนและกรรมวิธีการทำน้ำมันงา ที่มีพุทธคุณ จนปี พ.ศ.2505 ย้ายมารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดเกาะตะเคียน

นอกจากนี้ ศึกษาพระปริยัติธรรมเรื่อยมา พ.ศ.2508 สอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ พ.ศ.2513 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรที่ พระครูสังฆกิจบูรพา หลวงปู่บัว บอกเล่าว่า ในสมัยก่อนการศึกษาภาษาบาลียังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก ท่านจึงไปศึกษาวิทยาคมและพระคาถาต่างๆ จากพระครูคุณวุฒิพิเศษ ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงปู่บัว เป็นพระเกจิอาจารย์ที่เปี่ยมไปด้วยความเมตตาแก่บรรดาคณะศิษยานุศิษย์และสาธุชนทั่วไปที่เข้ามากราบนมัสการ ยามได้รับกิจนิมนต์ไปงานบุญต่างๆ ท่านไม่เคยปฏิเสธ แม้ว่าท่านจะย่างอายุเข้าสู่วัยชราและมีปัญหาด้านสุขภาพตามวัย ด้วยท่านถือว่าเป็นกิจของสงฆ์ที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

ส่วนงานกิจนิมนต์ในพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลตามวัดต่างๆ ท่านต้องเดินทางเข้าร่วมพิธีเสมอ แม้นจะไกลหรือจะเหน็ดเหนื่อยเพียงใด ท่านก็มีความสุขที่ได้ปฏิบัติเช่นนั้น ศิษย์ผู้คอยดูแลปรนนิบัติก็ไม่สามารถทัดทานได้ด้านวัตถุมงคล หลวงปู่บัว จัดสร้างเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก เมื่อปี พ.ศ.2524 ซึ่งเป็นปีที่วัดจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต บรรดาลูกศิษย์จึงขออนุญาตจัดสร้างเหรียญรูปเหมือนล่วงหน้า ในปี พ.ศ.2523 ประกอบด้วย เนื้อทองคำกับเนื้อเงิน จำนวนไม่มากนัก เนื้อทองแดงราว 20,000 กว่าเหรียญ ปรากฏว่าได้รับความนิยมจากบรรดาเซียนและนักสะสมวัตถุมงคลยิ่ง อีกทั้งด้วยชื่อเสียงเกียรติคุณ ท่านจึงได้รับนิมนต์ให้ร่วมเข้านั่งปรกอธิษฐานจิต ในพิธีพุทธาภิเษกสำคัญๆ หลายครั้งหลายครา หลวงปู่บัว มักนำปัจจัยที่ได้ที่สานุศิษย์นำมาถวายหรือได้รับกิจนิมนต์เข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกสำคัญทุกครั้ง เงินทุกบาททุกสตางค์ที่ได้รับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา จะนำไปพัฒนาวัดและส่งเสริมด้านการศึกษาทั้งสิ้น ทำให้วัดศรีบูรพารามแห่งนี้ รวมทั้งชุมชนรอบวัด มีความเจริญรุ่งเรืองอย่างรวดเร็ว รวมทั้งพัฒนาบรรยากาศภายในบริเวณวัดมีแต่ความสงบวิเวกเหมาะสมสำหรับการปฏิบัติธรรมด้วยจริยวัตรที่งดงามและความเมตตาที่หลวงปู่บัว มีให้เสมอเท่าเทียมทุกคน บุคลิกท่านเป็นพระที่เปี่ยมเมตตากรุณา มีอารมณ์แจ่มใส หลวงปู่บัวจึงเป็นที่รักและศรัทธาแก่ชาวเมืองตราด

ฮือฮา! เปิดขั้นตอนการแกะพิมพ์พระก่อนปั้มเหรียญ “รุ่นเจ้าสัว” หลวงปู่บัว ถามโก