หัวเว่ยเล็งไทยทดสอบ 5G เป็นประเทศแรกในอาเซียน

โดยงานนี้ หัวเว่ยจะเข้าไปลงทุนกว่า 160 ล้านบาท (5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) ในพื้นที่ ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อใช้เป็น ศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี ที่จะมีทั้งผู้เชี่ยวชาญและนักวิจัยคอยให้คำปรึกษาและเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมทดสอบและเร่งผลักดันการสร้างนวัตกรรม

โดยเรื่องนี้ นายเจมส์ อู๋ ประธานบริหารประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ จำกัด กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาสนามทดสอบบริการ 5G ในประเทศไทยเป็นแห่งแรกในภูมิภาคอาเซียน ว่า เกิดขึ้นได้เพราะได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงดีอี สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ม.เกษตรศาสตร์ และ กสทช.ที่จะจัดสรรคลื่นมาให้ทดสอบในบริเวณสนามทดสอบบริการ 5G

ปัจจุบันหัวเว่ยถือเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายที่ลงนามสัญญา 5G เชิงพาณิชย์มากที่สุดในโลก ด้วยการลงนามไปแล้วกว่า 30 ฉบับ แบ่งเป็นในยุโรป 18 ฉบับ ตะวันออกกลาง 9 ฉบับ และเอเชีย 3 ฉบับ และได้ส่งมอบสถานีฐานไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกกว่า 25,000 ชุด โดยเบื้องต้น ผู้บริหารหัวเว่ยระบุว่า 5G จะปูทางไปสู่การพัฒนาบริการและแอพพลิเคชันใหม่ ทั้งที่เกี่ยวกับสุขภาพที่มี AI เป็นผู้ช่วย (AI-assisted Health), ระบบการผลิตอัจฉริยะ, เมืองอัจฉริยะ และการศึกษา ฯลฯ

ด้าน นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ให้ข้อมูลเสริมว่า การเตรียมสนามทดสอบ 5G นี้ ถือเป็นการเตรียมความพร้อมให้ประเทศไทยเข้าสู่ยุค 5G แต่จริงๆ แล้ว 4G ยังไม่หายไป ยังใช้อยู่และใช้ต่อเนื่อง

“ถ้ามองย้อนหลังไป 2-3 ปีในช่วงที่ 4G เข้ามาในไทยแรกๆ ก็จะเป็นการใช้เฉพาะในบางแห่ง-บางอุตสาหกรรม ก่อนแพร่กระจายไปยังทุกอุตสาหกรรม เช่นเดียวกันกับ 5G ที่เมื่อนำมาให้บริการในช่วงแรกก็จะมีโซลูชันสำหรับอุตสาหกรรมบางประเภทที่ต้องการนำไปทดสอบและลองใช้จริง” นายพิเชฐ เปิดเผย.

ที่มา MNG

หัวเว่ยเล็งไทยทดสอบ 5G เป็นประเทศแรกในอาเซียน