ผู้ว่าฯอัศวิน ส่งทีมโดรนขึ้นบินพ่นละอองน้ำเยียวยาปัญหาฝุ่น พร้อมเข้มมาตรการแก้ปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงเทพฯ

วันนี้ 31 ม.ค.62 ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกทม. : พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่ากรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า วันนี้ได้ประสานชมรมโดรนการเกษตรจากจากโคราชและชัยภูมิ ได้ขึ้นปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำในระดับสูงในพื้นที่ที่มีค่ามลพิษสูง 6 จุด เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของกทม. ซึ่งจะปฏิบัติการรวม 2 วัน คือ ในวันที่ 31 ม.ค.-1 ก.พ. 62 ผมขอขอบคุณในน้ำใจครั้งนี้ที่มาร่วมด้วยช่วยกันคนละไม้ละมือครับ

สำหรับฐานการบินโดรน 6 จุด จะมีฐานการบินจุดที่ 1 อยู่ที่บริเวณลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกทม. (เสาชิงช้า) จุดที่ 2 บริเวณวัดพระศรีมหาธาตุ (บางเขน) จุดที่ 3 ม.เกษตร จุดที่ 4 สวนจตุจักร-ห้าแยกลาดพร้าว จุดที่ 5 สวนลุมพินี และจุดที่ 6 ฐานบินสะพานพระราม 9 ฝั่งพระนคร ระยะการบินแต่ละจุดประมาณ 2 ตารางกิโลเมตร หรือขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ซึ่งทีมโดรนจะขึ้นบินเป็นกลุ่ม ไล่เรียงไปทีละจุดครับ

นอกจากนี้ตลอดคืนที่ผ่านมาและช่วงเช้ามืด หลายๆ หน่วยงาน ทั้งกทม. และหน่วยทหารสังกัดต่างๆ ได้ระดมฉีดน้ำและล้างทำความสะอาดถนน ทางเท้า และที่สาธารณะทั่วกรุงเทพฯ อีกทางหนึ่งด้วย ขออภัยในความไม่สะดวกสำหรับประชาชนที่พักอาศัย และสัญจรผ่านไปมาในบริเวณพื้นที่ปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำมา ณ ทีนี้ด้วยนะครับ

ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า ก็มีหลายคนถามว่าการฉีดพ่นละอองน้ำและล้างทำความสะอาดถนนจะแก้ปัญหามลพิษได้จริงหรือ ผมขอตอบเลยว่า ไม่ทั้งหมดครับ ช่วยจับฝุ่นละอองได้เพียง 10-20% เท่านั้น แต่ก็ดีกว่าไม่ทำอะไร ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ก็ได้เข้มงวดการปฏิบัติเพื่อช่วยลดมลพิษ เช่น กรมการขนส่งทางบก เข้ามาข่วยในการตรวจจับควันดำ และขสมก.ก็ได้กวดขันการบำรุงรักษารถประจำทางให้อยู่ในสภาพดี ไม่ปล่อยมลพิษในปริมาณสูง ตำรวจก็เข้ามาจัดการจราจรไม่ให้คับคั่งนานๆ เฉพาะจุด และผมได้กำชับ 50 เขตไปตรวจโรงงานและโครงการก่อสร้างต่างๆ ด้วย หากจุดใดสามารถลดระยะเวลาการทำงานได้ ก็ขอให้งดในระยะนี้

สำหรับช่วงบ่ายวันนี้ที่กทม. (เสาชิงช้า) ก็จะมีการประชุมระดมสมองจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ เอกชนและนักวิชาการและติดตามการปฏิบัติงานในการแก้ปัญหา โดยผู้ว่าฯกทม. ได้กล่าวเชิญท่านที่มีความรู้และเป็นผู้ทรงคุณวุฒิในการแก้ไขปัญหามลพิษมาร่วมให้ความเห็นและข้อเสนอแนะ เพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหานี้นะครับ เพราะลำพังผม กทม. หรือหน่วยงานภาครัฐ อาจยังไม่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนี้มากพอ และเรายินดีรับฟังทุกความคิดความเห็น เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนของเราครับ ” ผู้ว่าฯ อัศวิน กล่าว”

ต้องบอกว่าปัญหาดังกล่าว นอกจากหน่วยงานรัฐบาล กทม. และกองทัพที่กำลังแก้ไขปัญหาเร่งด่วนและเยียวยาผลกระทบเพื่อแสดงถึงความห่วงใยที่มีต่อประชาชน รวมทั้งวางแผนในระยะสั้นและระยะยาวแล้ว สิ่งที่ทุกคนจะช่วยได้และเป็นการร่วมแก้ไขปัญหาฝุ่นมลพิษกับภาครัฐแบบยั่งยืนได้ นั่นคือต้องช่วยกันป้องกันและลดปัญหาการสร้างมลภาวะต่างๆ ช่วยเป็นหูเป็นตา ร่วมกันดูแลสิ่งแวดล้อม เพราะทั้งหมดคือความรับผิดชอบที่เราจะต้องมีต่อส่วนรวมร่วมกัน ไม่ใช่นิ่งเฉยรอดู หรือรอให้รัฐและกทม.แก้ไขปัญหา โดยที่ไม่ได้สนใจที่จะช่วยแก้ไขใดๆ ซึ่งการช่วยในที่นี้เริ่มจากตนเองโดยการหาหน้ากากเพื่อป้องกัน และศึกษาการป้องกันและดูแลสุขภาพ ให้ความรู้คนรอบข้างช่วยกัน จากนั้นก็ร่วมมือกับมาตรการต่างๆที่ภาครัฐและท้องถิ่นได้ขอความร่วมมือ แม้กระทั่งถ่ายคลิ๊ปวีดีโอและภาพแหล่งสร้างมลพิษแล้วรายงานให้หน่วยงานทราบนั่นก็คือการช่วยสังคมอีกทางนึง เพราะมันคือปัญหาของโลกที่หลายประเทศเคยเจอและประสบปัญหามาแล้ว มันไม่สายเกินไปที่เราจะเริ่มและจะช่วยกันวันนี้ เพื่ออากาศที่บริสุทธิ์และสิ่งแวดล้อมที่ดีของลูกหลานเราในอนาคต

หนุ่มสยาม ลูกหนามเตย คอลัมน์ข่าวออนไลน์ TV5HD1 รายงาน

ผู้ว่าฯอัศวิน ส่งทีมโดรนขึ้นบินพ่นละอองน้ำเยียวยาปัญหาฝุ่น พร้อมเข้มมาตรการแก้ปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงเทพฯ