เดือนกุมภาพันธ์ ชวนคนรักไปไหว้พระ “หลวงพ่อสีชมพู” ขอโชคลาภ-ความรัก พร้อมแวะเที่ยวมหกรรมอาหารของดีเมืองสุพรรณ 12-18 ก.พ.นี้

เป็นประจำทุกปีสำหรับช่วงใกล้เข้าสู่เทศกาลวันวาเลนไทน์ ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวแห่เข้าวัดกราบไหว้ขอพรหลวงพ่อสีชมพู ณ วัดเถรพลาย พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดเถรพลาย ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เพื่อขอโชคลาภ และสมหวังในเรื่องความรักตามความเชื่อ ซึ่งทุกปีทางวัดจะจัดพิธีบวงสรวงสักการะหลวงพ่อสีชมพู ด้วยอาหารคาวหวาน ที่เป็นมงคลสีชมพู 8 อย่าง และลอดซุ้มหัวใจ 8 สี เพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ชีวิตอีกด้วย

โดย พระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าคณะตำบลวังน้ำซับ เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย กล่าวด้วยว่า หลังจากทางวัด นำพระพุทธรูปสีชมพูมาให้ประชาชนได้กราบไหว้ คงมีคนสงสัยอยู่ว่า ทำไมพระต้องเป็นสีชมพู สำหรับเรื่องนี้ ขอบอกว่าเป็นเพียงแค่เปลือกภายนอก สีชมพูเป็นเครื่องแสดงถึงความรัก ที่สร้างขึ้นมา เพราะต้องการให้จดจำง่าย และเพราะว่าคนหนุ่มสาวสมัยนี้ ห่างจากวัดไปทุกที จึงต้องหาอุบายทางธรรม หรือกุศโลบายขึ้นมา

“ถ้ารักกันก็ให้มากราบ มาขอพรพระสีชมพู แล้วจะประสบความสำเร็จในด้านความรัก จึงกลายเป็นว่า ไม่ว่าอย่างไรก็จะต้องเข้าวัดก่อน อย่างน้อยก็จะทำให้ได้ฉุกคิดในเรื่องบาปบุญคุณโทษ ละอายต่อบาป เกรงกลัวต่อบาป ไม่คิดออกนอกลู่นอกทาง ซึ่งผลที่ตามมาก็จะทำให้เด็กวัยรุ่นรู้ผิด รู้ถูก รู้ชั่ว รู้ดี อันจะนำไปสู่อนาคตที่ดีต่อไป” เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย กล่าว

วัดเถรพลาย เป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา จากหลักฐานคือ เจดีย์ยุคโบราณก่อด้วยอิฐ ยอดเจดีย์เป็นเนื้อสำริดเก่าแก่ มีลักษณะดอกบัวหงาย 7 ชั้น สันนิษฐานตั้งชื่อวัดตามประวัติที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงกระทำยุทธหัตถีที่ดอนเจดีย์ แล้วขุนศึกผู้ใหญ่แวะพักรบเพื่อให้ทหารและช้างพลายได้พัก ก่อนที่จะเดินทางไปบ้านหนองสาหร่าย จึงเป็นที่มาของการตั้งชื่อวัดเถรพลาย ซึ่งมีความหมายว่า ช้างของขุนศึกผู้ใหญ่ และก่อนที่จะเดินทางออกรบเพื่อกระทำยุทธหัตถี สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้สร้าง “พระขุนแผน” ขึ้น เพื่อมอบเป็นขวัญและกำลังใจแก่ทหาร และส่วนหนึ่งนำบรรจุกรุไว้ที่เจดีย์วัดเถรพลาย

นอกจากนี้ในแห่งความรัก ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศ ได้จัดงานมหกรรมอาหารอร่อยและของดีเมืองสุพรรณ ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 12 – 18 กุมภาพันธ์ 2562 ณ สนามกังสดาลย์ปาร์ค อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ตั้งแต่ 16.00 – 23.00 น. อิ่มอร่อยกับหลากหลายเมนูที่คัดสรรกว่า 100 เมนู ประมาณ 100 กว่าร้าน เพลิดเพลินกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน และการแสดงคอนเสิร์ตจากนักร้องศิลปินชื่อดังที่มาขับกล่อมเสียงดนตรีตลอด 7 วัน ภายในงาน อาทิ ปู่จ๋าน & เคนน้อย ทรงไทย หินเหล็กไฟ ACT ART เด็กเลี้ยงควาย และกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย

นอกจากจะมีกิจกรรมต่างๆ นี้แล้ว ทาง ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่บริเวณใกล้เคียงก่อนที่จะเข้าไปอิ่มอร่อยกันภายในงานช่วงเย็น อาทิ แวะกราบนมัสการขอพรหลวงพ่อโต พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวสุพรรณบุรี ณ วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร สักการะขอพรเจ้าพ่อหลักเมืองอันสิ่งศักดิ์ที่ชาวสุพรรณบุรีให้ความเคารพนับถือ เยี่ยมชมเมืองเก่าแก่โบราณของเมืองลี่เจียงเมืองมรดกโลก ซึ่งเป็นสถานที่รวบรวมเรื่องราวที่มากด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ณ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร อุทยานพุทธบัญชา (พระยูไล) รวมทั้งชมทัศนียภาพ 360 องศา ตื่นตากับน้ำพุเริงระบำ ณ สวนเฉลิมภัทรราชินี และหอคอยบรรหาร-แจ่มใส และไหว้พระขอพร 9 วัดเก่าแก่เมืองสุพรรณบุรี เพื่อเสริมสิริมงคล เยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้เรื่องประวัติเมืองสุพรรณบุรี ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุพรรณบุรี ฯลฯ

อ่านรายละเอียดงาน ได้ทาง http://www.tv5hd1.com/site/?p=13283

สอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี โทร. 035 – 511021 ต่อ 126 และ ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี โทร 035 – 525880, 035 – 525867

หนุ่มสยาม ลูกหนามเตย รายงาน

เดือนกุมภาพันธ์ ชวนคนรักไปไหว้พระ “หลวงพ่อสีชมพู” ขอโชคลาภ-ความรัก พร้อมแวะเที่ยวมหกรรมอาหารของดีเมืองสุพรรณ 12-18 ก.พ.นี้