พูดคนเดียวคือคนบ้าจริงหรอ?

อาการพูดคนเดียว หรือ Self-Talk ไม่ใช่ อาการทางจิต แต่อย่างใด อีกทั้งยังเป็นเรื่องธรรมดาและส่งผลดีต่อตัวเองด้วยซ้ำ เพราะเสียงที่เราใช้พูดคุยกับตัวเองที่กำลังได้ยินในหัว คือ สียงความคิดของตัวเอง ซึ่งเสียงในหัวของคนเรา จะมีด้วยกัน 3 แบบ คือ

 

1. เสียงทางบวก

เสียงในทางบวกที่ว่านี้ก็เช่น  คำพูดที่ให้กำลังใจ หรือ คำพูดที่ให้พลังตัวเอง

2. เสียงภาพรวม

เสียงที่เราเอาไว้ใช้ไว้พูดอธิบายสิ่งต่างๆ ทั่วไปที่เราได้เห็น

3. เสียงด้านลบ

เสียงแบบสุดท้าย คือเสียงที่มีเนื้อหาด้านลบต่อตัวเอง

ซึ่งเสียงทั้ง 3 แบบ ย่อมส่งผลต่อตัวเราได้แตกต่างกัน โดยเฉพาะเสียงในด้านลบ คุณไม่ควรที่จะพูดหรือคิดในด้านลบกับตัวเองมากเกินไป ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดความเครียด หรื งไม่มีความสุขในการใช้ชีวิต ได้นะคะ

  • พูดคนเดียวดีอย่างไร??

การพูดคนเดียว ไม่ใช่รื่องผิดและไม่ใช่ปัญหาทางสุขภาพที่ต้องมี ประกันสุขภาพ มาช่วย เพราะการพูดคนเดียวจัดว่าเป็นเรื่องดีเสียด้วยซ้ำ ดีอย่างไรน่ะหรอคะ? ก็เพราะการพูดคนเดียวจะช่วยให้เราฉลาดขึ้น แต่จะฉลาดได้อย่างไรนั้น เรามีเหตุผลมาบอก

  • ได้ข้อสรุปที่ต้องการ

มีนักวิจัยได้พิสูจน์แล้วว่า การพูดคุยกับตัวเอง จะเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังไม่ได้ทำให้คุณๆ ทั้งหลายเสียสติอีกด้วย เพราะมันทำให้คุณวางเป้าหมาย และวิธีการทำให้เป้าหมายที่ต้องการสำเร็จได้ง่ายขึ้น

อาจจะเป็นเพราะว่า การพูดคุยกับตัวเอง เหมือนกับเป็นการอภิปรายความคิด ทำให้ความคิดปลอดโปร่ง และเลือกข้อสรุปที่คุณกำลังต้องการได้ง่ายขึ้น

 

  • อยากทำงานให้เสร็จ

ไม่ว่างานที่คุณทำจะน่าเบื่อหน่ายแค่ไหน หรือเป็นงานที่ท้าทาย ยากต่อความสามารถของคุณแค่ไหน ปลุกพลังให้ตัวเองด้วยการพูดว่า ฉันทำได้!  หรือคำพูดอะไรก็ตามที่เป็นการผลักดันตัวเองให้ทำงานนั้นๆ ให้สำเร็จไปได้ด้วยดี

  • เรียนรู้ได้เร็วขึ้น

นักวิจัยได้พบว่า การพูดกับตัวเอง ช่วยกระตุ้นสมอง ได้อย่างน่าแปลกใจ เพราะยิ่งคุณพูดกับตัวเองมาเท่าไหร่ ก็จะยิ่งฉลาดมากขึ้นเท่านั้น

ยกตัวอย่างเช่น ในวัยเด็ก หรือเด็กที่กำลังจดจำ มักจะมีการฟังเสียงจากคนอื่นรอบข้าง เพื่อฝึกเลียนเสียงพูดเพื่อเป็นการเรียนรู้ ทำนองเดียวกัน หากคุณฟังเสียงพูดตัวเอง ก็จะยิ่งทำให้คุณได้รู้จักเรียนรู้เร็วยิ่งขึ้น

  • ยิ่งพูด สุขภาพจิตยิ่งดี

บ่อยครั้งที่ เกิดความเครียด หรือรู้สึกย่ำแย่กับตัวเอง บอกเลยว่าส่วนหนึ่งเกิดจากความคิดของตัวคุณเอง วิธีการแก้ไขง่ายๆ คือ การพูดกับตัวเอง ให้ตัวเองมีความมั่นใจ หรือรู้สึกดีขึ้น หากพูดก็จะยิ่งทำให้คุณเอง จัดระบบความคิดของตัวเองได้ดี อีกทั้งยังสามารถตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ได้ง่ายขึ้นด้วย

  • ช่วยพัฒนาสติ อารมณ์

ต้องบอกเลยว่า การพูดกับตัวเองไม่ว่าจะพูดออกมา หรือพูดในใจ ล้วนแล้วแต่สร้างแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยม เช่น การพูดซ้ำๆ ในหนึ่งวัน จะเป็นการช่วยเปลี่ยนวิธีคิดที่มีต่อตัวคุณเอง ทำให้รู้สึกดีขึ้น ฉลาดขึ้น แข็งแกร่งขึ้น อีกทั้งยังมีความพร้อมในทุกๆสถานการณ์

รวมถึง ขจัดกับอารมณ์ความรู้สึกแย่ๆให้หายออกไปอีกด้วย ส่งผลให้เมื่อมีปัญหาคุณจะสามารถหาแนวทางแก้ไขได้ง่ายขึ้น

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : https://rabbitfinance.com

รับชมรายการดีๆย้อนหลัง
💥เว็บไซต์ : http://www.tv5hd1.com

 

พูดคนเดียวคือคนบ้าจริงหรอ?