เอฟวัน เผยเคยแอบร้องไห้ ถึงแม้ตอนนี้จะได้แชมป์ แต่ชีวิตต้องสู้ต่อไป อ้อนเปิดรับการสนับสนุน

พ.ร.บ.การพนัน ปิดโอกาสที่จะพัฒนาวงการกีฬาสนุ๊กเกอร์ จริงหรือไม่ ? เหตุผลที่รอการนำมาปัดฝุ่นทบทวนอีกครั้ง

ในแวดวงสนุ๊กเกอร์บ้านเราต้องยอมรับว่าตื่นตัวขึ้นมากกว่าแต่ก่อนมาก ทั้งมีการจัดการแข่งขัน ภาคธุรกิจ หน่วยงานเข้ามาสนับสนุนมากขึ้น แต่พบว่าในวงการกีฬาสนุ๊กเกอร์มีอีกหลายด้านยังเป็นจุดที่ควรได้รับการพิจารณา ซึ่งที่ผ่านมา นายศักดา รัตนสุบรรณ อุปนายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ได้เคยกล่าวถึง พ.ร.บ.การพนัน 2478 ซึ่งห้ามเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ไม่สามารถฝึกซ้อมหรือเล่นกีฬาสนุกเกอร์ได้อย่างเปิดเผย เพราะถูกมองว่าเป็นแหล่งมั่วสุม มีการเล่นพนันสนุกเกอร์ คลับ ต่างๆ จึงถูกควบคุมโดยตำรวจ เด็กๆที่สนใจอยากเป็นนักกีฬาสนุกเกอร์ หรือบิลเลียดหาที่ฝึกซ้อมลำบาก ทำให้ไทยมีนักกีฬาประเภทนี้น้อย และถูกมองว่าอาจจะเป็นปัญหาใหญ่ในการพัฒนา ขณะที่จีนมีโรงเรียนสอนสนุกเกอร์โดยเฉพาะ และทำให้มีนักกีฬาอาชีพแถวหน้าของโลกมากมายขณะนี้

สำหรับกีฬาสนุกเกอร์ และบิลเลียดแม้จะยังคงถูกควบคุมโดย พ.ร.บ.การพนัน ขณะเดียวกันก็อยู่ใน พ.ร.บ.การกีฬาแห่งประเทศไทย การอยู่ภายใต้กฎหมาย 2 ฉบับจึงเกิดความสับสน เพราะหากยึด พ.ร.บ.การพนัน ตำรวจสามารถดำเนินการจับได้ทันที แต่เมื่อมีการจัดเป็นการแข่งขันกลับอยู่ภายใต้ พ.ร.บ.กีฬา โต๊ะสนุกเกอร์ที่มีไม่น้อยกว่า 10,000 โต๊ะในประทศไทยมีทั้งที่เคร่งครัดในกฎหมายและเปิดเกินเวลา ในขณะที่บางแห่งกลายเป็นแห่งมั่วสุม ทำให้ยากต่อการควบคุม

ดูแล้วเรื่อง พ.ร.บ.การพนัน 2478 อาจมีโอกาสนำกลับมาพิจารณากันให้รอบครอบ และปรับปรุงกฎหมายให้มีความคล่องตัวและสอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อต่อยอดในการพัฒนาวงการกีฬาสนุ๊กเกอร์ในระดับเยาวชน เพื่อสร้างนักกีฬาอาชีพในอนาคต ซึ่งหากนำกลับมาปัดฝุ่นพูดถึงกันอีก ทางสมาคมฯ และนักกีฬาสนุ๊กเกอร์ ก็ควรหยิบยกถึงข้อดีและเหตุผลมาเสนอให้เห็นเป็นรูปธรรม เชื่อว่าจะมีข่าวดีอย่างแน่นอน เพราะทุกวันนี้หลายชนิดกีฬา อย่างเช่น E-sport ก็ถูกยกระดับได้รับการยอมรับในวงกว้างของสังคมไทยมากขึ้นในแง่กีฬาที่สามารถสร้างรายได้ มากกว่ามัวเมาเยาวชน เด็กติดเกมส์ อย่างที่ถูกพูดกัน บางครั้งเราคงต้องกล้าและมุ่งไปที่ประโยชน์และโอกาสของเยาวชนและอนาคตของวงการกีฬาเหมือนอย่างที่ต่างชาติเขาทำกัน.. ต้องบอกว่านักกีฬาสนุ๊กเกอร์ไทยที่ประสบความสำเร็จและสร้างชื่อเสียงให้ประเทศหลายคนที่กำลังแข่งขันในไทยและต่างประเทศทั้งอดีตและปัจุบัน กว่าจะมีวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย และหลายครั้งก็ประสบปัญหา ในแวดวงสนุ๊กเกอร์ไทยคงทราบดี

ล่าสุด เอฟวัน แชมป์ชู้ตเอาต์ 2019 ระบายความรู้สึกผ่าน facebook ส่วนตัว

เล่าสู่กันฟัง…”ว่าเรื่องจิงเผื่อคนไม่เชื่อ”

ช่วงเดือนที่ผ่านมาเนี่ย ผมประสบปัญหาเรื่องการเงิน เพราะว่ารายจ่ายที่อังกฤษเยอะมากต่อเดือน แล้วฟอร์มผมก็ไม่ค่อยดีเท่าไรนัก จึงไม่ค่อยได้เงินรางวัลมาช่วยจุนเจือกับรายจ่ายที่จะต้องจ่ายอยู่ทุกๆเดือน. แล้วผมก็มีความเครียดและกดดันอยู่ลึกๆ ว่าจะทำยังไง มีอีก3ปากรอเราอยู่ที่บ้าน เราต้องดูแลพวกเขา ผมแอบเครียดกดดันอยู่หลายอาทิตย์ บางคนอาจยังไม่รู้ ผมก็ได้ยืมเงินจากผู้ที่ผมพึ่งพาได้เพื่อมาช่วยให้ผมผ่อนคลายความกดดันเพื่อที่จะได้ทำผลงานให้ดีขึ้น ตั้งแต่ผมหมดสัญญากับสปอนเซอร์หลักยี่ห้อนึง ผลงานผมก็ค่อยๆร่วงลงๆ เพราะส่วนนึงมาจากที่ผมไม่มีเงินคอยสนับสนุนปีละ 1.5 ล้าน. การแข่งแต่ละแมตก็ทำให้ผมยิ่งกดดันมากขึ้นไปอีก ยิ่งวันไหนที่แพ้เฟรมตัดสิน ผมนี่ปวดร้าวมาก แอบไปร้องไห้ในห้องน้ำบ้าง เพราะไม่อยากให้ ครอบครัวผมหรือใครรู้ บางคนที่ไม่ได้คลุกคลีหรือรู้จักผมจิงๆ แน่ละ มองว่าผมมีเงินแล้ว เป็นเสี่ยแล้ว สบายแล้ว เอาลูกกับภรรยามาอาศัยในอังกฤษ ซื้อของแบรนด์เนมใช้ กินอาหารดีๆ หาเงินได้ปีหลายล้าน ผมนี่ หัวเราะแห้งๆในใจ โอเค

ผมยอมรับว่าผมซื้อของใช้ราคาแพง(บางอย่าง) เพาะว่าผมโตมาจากครอบครัวจนมาก ตอนเด็กยังเคยกินข้าวคลุกน้ำปลาเพราะพ่อแม่ ไม่มีเงินไปซื้อกับข้าวมาให้กิน พอโตมาผมหาเงินเองได้ ผมก็อยากได้ของที่ผมสามารถซื้อได้ ซึ่งน่าจะเป็นกันแทบทุกคน เพราะผมไม่เคยมี ผมก็อยากมีบ้าง. มาถึงรายจ่ายมันมากเกือบจะเท่ารายได้ เดือนๆนึงเนี่ยรายจ่ายเกือบๆ2แสนบาท ต่อเดือนแล้วต้องจ่ายทุกเดือน ย้ำว่าทุกเดือน ได้เงินรางวัลมาไหนจะภาษี22.5% ไหนจะค่าเดินทางไปแข่ง ค่าโรงแรม ค่าตั๋วเครื่องบิน รายการไหนแพ้ก็กลับบ้านมือปล่าว พร้อมความผิดหวัง บางทีกลับบ้านมาผมนี่ จะเข้าไปหอมลูกๆกับภรรยาเพื่อจะช่วยให้ดีขึ้น บางทีก็แอบไปนั่งเศร้าอยู่คนเดียว โดยที่ทุกคนไม่รู้! ล่าสุดผมได้แชมชู๊ตเอ๊า ซึ่งเป็นรายการแรกที่ผมคว้ามาได้ในระดับอาขีพ แน่นอน มันยิ่งใหญ่มากอยู่ละ วงการสนุ๊กเกอร์ที่ไทยก็คึกคักขึ้นมาบ้าง ผมเดาว่าแปบเดียวก็เงียบๆ เพราะอะไรน่าจะเดาๆกันออก ส่วนเงินรางวัลหลังหักภาษีก็น่าประมาณล้านนึง ซึ่งมันก็ยังพอพยุงรายจ่ายผมไปได้อย่างน้อยครึ่งปีแหละ. ไอเรื่องสู้ ผมสู้อยู่ละ สู้ตายด้วย เพื่อครอบครัว สุดท้ายละ ผมภูมิใจที่เป็นคนไทยและรักประเทศไทยมาก และรักกีฬานี้มากๆนะ ผมทำเต็มที่เพื่อสนุ๊กเกอร์ “ทุกวันนี้ผมก็ยังอยากได้ผู้ดูแลสนับสนุนผมอยู่นะ” กู๊ดไนท์ ประเทศไทย.. เล่าสู่กันฟัง

ข้อมูล https://news.thaipbs.or.th/content/177589

เอฟวัน เผยเคยแอบร้องไห้ ถึงแม้ตอนนี้จะได้แชมป์ แต่ชีวิตต้องสู้ต่อไป อ้อนเปิดรับการสนับสนุน