มุมมองแบบ truly ของอาคเณย์ เพิ่มทรัพย์ ช่างภาพ Portrait คนไทยในอเมริกา

” กล้องก็คือเครื่องมือ ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายรูปคือเครื่องมือ เพราะฉะนั้นเวลาที่ผมไม่ได้ทำงาน ผมก็ไม่ได้สะพายกล้องหรือถือกล้องให้ใครรู้ว่า ผมคือช่างภาพ คือถ้าเกิดเราเป็นช่างภาพอาชีพ เราตะมีความรู้สึกว่าเราไม่ต้องโชว์ งานของเราจะต้องบอก เป็นสิ่งที่บอกว่าเราเป็นช่างภาพที่ดีหรือไม่ดี ทรูลี่สำหรับผมคือความจริง ความจริงใจ อะไรก็ตามที่มันเป็นความจริง ที่มันไม่เสแสร้ง ” อาคเณย์ เพิ่มทรัพย์


” ดีไซน์เนอร์ฝรั่ง เวลาเขาจะออกแบบอะไร เขาไปนั่งกาแฟร้านข้างถนน แล้วคอยมองพวกผู้คน พวกบลัม พวกขอทาน พวกอะไรที่มันเดินไปเดินมาแล้วแต่งตัวแปลกๆ แล้วพวกดีไซด์เน่อร์พวกนี้ก็เอาไอเดียไปเขียนต่อ ” อาคเณย์ เพิ่มทรัพย์


” สิ่งที่สำคัญของการเป็นช่างภาพ ก็คือ observation เวลาเราไปไหนเราต้องหัดสังเกต คือเราอย่ามองอะไรที่มัน get used to ว่าเคยชิน เวลาเราไปที่ไหนก็ตาม ให้คิดว่าที่นั่นเป็นครั้งแรก แล้วเราจะรู้สึกตื่นเต้นกับอะไรที่เรามองเห็น จะมีไอเดียที่จะถ่าย ” อาคเณย์ เพิ่มทรัพย์

วันนี้ขอนำเรื่องราวแง่มุมของช่างภาพ วัย71 ชื่อ อาคเณย์ เพิ่มทรัพย์ หรือพี่ต๋อง ช่างภาพไทยที่ไปทำงานทีอเมริกา ขนาดที่ว่า น้าแอ๊ะ ชาติฉกาจ ไวกวี เล่าให้ฟังถึงสไตล์มุมมองและการทำงาน ถ่ายทอดผ่านแนวคิดที่น่าสนใจ นำบางช่วงบางตอนมาให้ติดตามกัน ..

การมีเป้าหมายในชีวิต มันทำให้เรารู้สึกอยากมีชีวิต ทำให้เราลืมตาเเล้วรู้สึกว่า “ วันนี้จะเจออะไร มีอะไรใหม่ๆให้ตื่นเต้น” การอยากทำสิ่งเดิมให้พัฒนากลายเป็นสิ่งใหม่ในทุกวินาที ผมรู้สึกว่านี่คือ “เเพสชั่น” ที่ทำให้เราอยากมีชีวิตโดยไม่สนข้อเเม้อะไร

เราเกิดมาเพื่ออะไร? เเต่ละคนคงมีคำตอบต่างกันไป เเต่สำหรับชายวัย 71 ปี คนนี้ ผมคิดว่าเค้าเกิดมาเพื่อสนุกกับถ่ายภาพเเละตายไปกับมัน นี่คือ 1 ชมกับ พี่ต๋อง “อาคเณย์ เพิ่มทรัพย์” ช่างภาพเเฟชั่นวัย 71 ปี  ช่างภาพเเฟชั่นในตำนานของวงการภาพถ่ายเเฟชั่นไทยคนนี้ ยังดูเท่ ซ่า ห้าว เเละกวนมากกว่าเด็กรุ่นๆอีก ตาที่เฉียบคมในการมองเห็นเเฟชั่นของคนทั่วไปในชีวิต เริ่มทำงานตั้งเเต่ปี 1980 จนวันนี้ 2019 เค้ายังคงใช้ตามองสิ่งต่างๆผ่านภาพถ่ายของเค้าอยู่ …พี่ต๋องทำให้เราได้เห็นว่าชีวิตไม่ควรมีข้ออ้าง หากใจเราพร้อม ในขณะที่คนอายุเท่ากันหรือเด็กกว่าพี่ต๋องที่เเกเดินผ่านดูหมดหวังหรือปล่อยวาง โยนความผิดให้รอบตัว ท้อเเม้ หรืออาจจะป่วย พี่ต๋องก็ไม่ได้มีสุขภาพดีอะไรมากดูจากการใช้ชีวิตสุดเหวี่ยง เเต่สิ่งที่เห็นคือเเกมีความสุขกับทุกวินาทีจนวันสุดท้ายของชีวิต ขอให้คลิปนี้ปลุกพลังให้คุณได้เห็นค่าของการที่ได้เกิดมาเป็นคน เเละออกไปทำสิ่งที่คุณฝันให้เกิดบนโลกเเห่งความจริง ” ชาติฉกาจ ”

ขอบคุณเรื่องราวและภาพถ่าย แรงบันดาลใจจาก CHARDCHAKAJ WAIKAWEE และ  อาคเณย์ เพิ่มทรัพย์

สำหรับคำว่า ทรูลี่ (TRURY) แปลว่า “อย่างแท้จริง” ความจริง .. หวังว่าเรื่องราวดังกล่าวจะมีประโยชน์ สร้างแรงบันดาลใจ พลังให้กับชีวิต ผมมองว่า บางทีเราอาจจะปรุงแต่งชีวิตมากเกินไปจนลืมแก่นแท้บางอย่างเพื่อให้คนมอง แต่กลับลืมไปว่าบางทีชีวิตก็ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรมาก แค่เป็นชีวิตที่แท้จริง กลับน่าติดตามมากกว่า.. มีโอกาสจะนำเรื่องราวของบุคคลและแนวคิดมาให้อ่านกัน ขอบคุณทุกเรื่องราวที่ให้เรามาเจอกัน

มุมมองแบบ truly ของอาคเณย์ เพิ่มทรัพย์ ช่างภาพ Portrait คนไทยในอเมริกา