หุ่นยนต์ Mini Cheetah ของ MIT สามารถกระโดดตีลังกากลับหลังได้แล้ว

นักศึกษากลุ่มนี้สาธิตการทำงานของหุ่นยนต์ 4 ขา “มินิ ชีตาร์” (Mini Cheetah) แสดงถึงความเป็นเลิศทางปัญญา ระหว่างร่วมแสดงความยินดีกับสถาบัน Stephen A. Schwarzman College of Computing ภายในสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์หรือเอ็มไอที ในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเสตต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

MIT กลับมาอีกครั้งกับเวอร์ชันล่าสุดของหุ่นยนต์สี่เท้า Cheetah ซึ่งเป็นรุ่น Mini Cheetah โดยตอนนี้สามารถทำท่าใหม่ได้แล้วก็คือการกระโดดตีลังกาไปข้างหลังได้ (backflip)

จริงๆ แล้วหุ่นยนต์กระโดดตีลังกาไปข้างหลังนั้นไม่ได้เป็นอะไรที่ใหม่ โดยก่อนหน้านี้ได้มีหุ่นยนต์ Atlas ของทาง Boston Dynamics ที่มีขนาดใหญ่กว่านี้สามารถทำท่าตีลังกาไปข้างหลังได้แล้วตั้งแต่เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 หากแต่ Mini Cheetah นั้นเป็นหุ่นยนต์สี่ขาตัวแรกที่สามารถทำได้ ซึ่งก็ยิ่งทำให้ประทับได้มากกว่าเดิมอีก เพราะคนที่สามารถกระโดดตีลังกากลับหลังได้นั้นมีอยู่จำนวนมากอยู่แล้ว หากแต่จะมีสุนัขสักกี่ตัวที่คุณรู้ว่ามันสามารถทำได้แบบเดียวกันนี้ (คำตอบคืออาจจะพอมีอยู่บางกลุ่ม)

Mini Cheetah นั้นตามชื่อเลยก็คือหมายความว่าเป็นเวอร์ชันที่เล็กกว่าเวอร์ชัน Cheetah 3 จากเมื่อปีที่แล้ว โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ราวๆ 20 ปอนด์ ที่สามารถวิ่งเหยาะๆ ได้ด้วยความเร็วถึง 2.45 เมตรต่อวินาที (หรือราวๆ 5.5 ไมล์ต่อชั่วโมง)

นอกจากนี้ ยังมีบางสิ่งทั้งเรื่องของขนาดและการออกแบบที่ดูเหมือนว่าจะทำให้ Mini Cheetah นั้นดูเป็นมิตรมากกว่า เพราะว่ามันสามารถกระโดด กลิ้งไปมา และเดินเหยาะๆ ไปพร้อมกับคุณได้เลย แต่สิ่งนี้ก็ยังแตกต่างจาก SpotMini ของทาง Boston Dynamics ที่ดูเงาเบาบางกว่าเล็กน้อยซึ่งตั้งใจที่จะให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานจริงได้จริงๆ ซึ่ง Mini Cheetah นั้นเป็นเพียงแค่โครงการงานวิจัยเพียงเท่านั้น ดังนั้นดูเหมือนว่าคุณจะยังไม่สามารถหาซื้อไปใช้งานได้จริงแต่อย่างใด ดังนั้นในระหว่างนี้พวกเราก็คงได้แต่วาดฝันถึงหุ่นยนต์สุนัขที่ดูน่ารัก กระโดดกลับหลังได้ในอนาคตต่อไป

Source : https://www.theverge.com/circuitbreaker/2019/3/2/18246498/mit-mini-cheetah-robot-backflips

หุ่นยนต์ Mini Cheetah ของ MIT สามารถกระโดดตีลังกากลับหลังได้แล้ว