ส่องเกมส์ : “ศึกฟุตบอลชายหาดชิงแชมป์เอเชีย 2019” กีฬาระดับโลกที่แฟนบอลไทยไม่ควรพลาด

เป็นข่าวดีของประเทศไทยและวงการกีฬาอีกครั้ง ที่ได้รับความไว้วางใจจาก AFC เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน AFC Beach Soccer Championship Thailand 2019 ที่ประเทศไทย ระหว่าง 7-17 มีนาคม 2562 นี้ ที่แหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยจะคัดเลือกเอา 3 ทีมไปลุยศึกฟุตบอลชายหาดชิงแชมป์โลก ในช่วงปลายปีนี้ที่ประเทศปารากวัย ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ การกีฬาแห่งประเทศไทย และเมืองพัทยา ได้ร่วมกันเนรมิตรพื้นที่ริมชายหาดเมืองพัทยา เป็นสนามการแข่งขัน โดยมีตัวแทนทีมจาก 15 ชาติชั้นนำทั่วเอเชียที่มาร่วมแข่งขัน ให้แฟนๆชาวไทย ได้ร่วมเชียร์ถึงขอบสนามและยังสามารถติดตามรับชมกันได้ทาง ช่อง5 และแฟนเพจ TV5HD1 แบบสดๆทุกเกมส์ที่มีทีมชาติไทยลงแข่งขันอีกด้วย

สำหรับแฟนบอลที่สนใจติดตาม อยากให้ทราบถึงกติกาและเสน่ห์ของเกมส์ โดยกีฬาฟุตบอลชายหาดเป็นที่นิยมอย่างมากในแต่ละประเทศทั่วโลก เพราะเป็นกีฬาที่ลุ้นเชียร์สนุกไม่แพ้ฟุตบอลสนามหญ้าจริงหรือฟุตซอล ซึ่งกีฬาฟุตบอลชายหาดนั้น ผู้เล่นจะต้องใช้ทักษะ ชั้นเชิง ความคล่องตัวบนผืนทราย บวกกับเกมส์ที่ตื่นเต้นทุกช่วงนาที จังหว่ะเข้าทำประตูของนักเตะแต่ละทีมที่มีสไตล์การทำเกมส์ในรูปแบบต่างๆ ใช้ไหวพริบปฏิภาณในการเล่น ประตูแข่งขันจะเล็กกว่าการแข่งขันฟุตบอลทั่วไป ผู้เล่นจะต้องทำประตู จากส่วนหนึ่งบนผืนทราย ซึ่งโดยเฉลี่ยต่อเกมส์การแข่งขัน แต่ละทีมจะมีจังหว่ะการเข้าทำประตูราว 60 ครั้งใน 1 เกมส์ หรือทุก ๆ 1 ประตู่ใน 3 หรือ 4 นาที และอาจมีการทำประตูราว 11 ประตูต่อ 1 เกมส์ ถือว่าเป็นเกมส์ฟุตบอลอีกประเภทที่สนุกไม่แพ้ฟุตบอลและฟุตซอลเลยทีเดียว

โดยขอนำข้อมูลกติกาผู้เล่นมาเล่าให้ฟังสักเล็กน้อย ซึ่งผู้เล่นจะแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย อาทิ วันที่ 7 มี.ค.62 ทีมชาติไทย จะพบกับ ทีมปาเลสไตน์ ซึ่งแต่ละฝ่ายส่งผู้เล่นลงสนามได้ฝ่ายละ 5 คนรวมผู้ประรักษาประตู เปลี่ยนตัวกี่ครั้งก็ได้ไม่จำกัดครั้ง นำลูกบอลเข้าสนามโดยการทุ่มเข้าหรือเตะเข้าก็ได้หลังจากลูกบอลออกข้างสนามไป ซึ่งจะทำให้เกมฟุตบอลชายหาดเป็นเกมที่เล่นกันรวดเร็วกว่าฟุตบอลปกติมาก ไม่อนุญาตให้ใส่รองเท้า แต่อนุญาตให้ใส่ผ้าป้องกันข้อเท้าได้ ส่วนลูกเตะจากเส้นประตูจะทำโดยให้ผู้รักษาประตูทุ่มบอลเข้ามา ไม่มีการล้ำหน้า ไม่มีการตั้งกำแพงขวางผู้ยิงฟรีคิก ทั้งกติกา การยิงฟรีคิกก็มี 2 แบบ แบบแรกคือฟรีคิกที่เกิดในแดนของผู้ยิงฟรีคิกเองหรือกลางสนาม โดยผู้เล่นทั้งสองฝ่ายจะยืนอยู่เบื้องหน้าของจุดเตะฟรีคิกก็ได้ แต่ห้ามยืนขวางระหว่างผู้ยิงฟรีคิกกับประตู ยกเว้นผู้รักษาประตูที่ต้องป้องกันประตู แบบที่สองคือฟรีคิกที่เกิดในแดนตรงข้ามของผู้ยิงฟรีคิก โดยผู้เล่นทุกคนยกเว้นผู้รักษาประตูของฝ่ายตรงข้ามต้องยืนเสมอหรือยืนเบื้องหลังของจุดเตะฟรีคิก ส่วนระยะเวลาแข่งขันนั้น แบ่งช่วงแข่งขันออกเป็น 3 ช่วง(พีเรียด) ช่วงละ 12 นาที โดยมีกรรมการรักษาเวลาเป็นผู้ควบคุมเวลาการแข่งขันที่เป็นทางการ ซึ่งจะหยุดเวลาทันทีที่ลูกตายหรือหยุดเล่น และจะนับเวลาถอยหลังจนถึงศูนย์เหมือน บาสเกตบอล ไม่มีทดเวลาบาดเจ็บ ฟุตบอลชายหาดไม่มีผลเสมอและต้องหาผู้ชนะในแต่ละเกม ถ้าเสมอในเวลาปกติเมื่อแข่งจบทั้ง 3 พีเรียด จะมีการแข่งขันในช่วงต่อเวลาพิเศษอีก 3 นาที ถ้ายังมีผลเสมอจะตามด้วยการยิงลูกจุดโทษ โดยจะวัดผลแบบ’ซัดเดนเดธ’ (Sudden Death) คือถ้ามีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยิงไม่เข้าและอีกฝ่ายยิงเข้า ฝ่ายที่ยิงเข้าจะชนะทันที

” อย่าลืมไปเชียร์ทีมชาติไทยถึงขอบสนามกันเยอะๆ ที่สนามทราย แหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา งานนี้เจ้าภาพเปิดเข้าชมฟรี อย่าช้ารีบไปจับจองที่นั่ง หรือจะติดตามผ่านทาง ช่อง5 หรือแฟนเพจ TV5HD1 ก็มันส์สุดๆ ล่าสุดฟอร์มการเล่นของทัพนักเตะเท้าเปล่าก็โชว์ฟอร์มได้น่าประทับใจในเกมส์เสมอกับทีมชาติญุี่ปุ่นไป 3-3 ซึ่งต้องติดตามเกมส์นัดเปิดสนามในวันที่ 7 มี.ค.62 นี้ ที่ทีมชาติไทยจะพบกับทีมนักเตะจากดินแดนอาหลับ ปาเลสไตน์ ว่าจะโชว์ฟอร์มเอาใจกองเชียร์คนไทยได้ขนาดไหน ด้วยรูปร่างที่ไทยเราอาจจะเป็นรอง กับแผนการเล่นที่ทีมคู่แข่งซุ่มเงียบ แต่จุดเด่นของไทยคือความคล่องตัวและทักษะลีลาการเล่นที่หลากหลาย เชื่อว่าเป็นเกมส์ที่สนุกอย่างแน่นอน ลูกกลมๆเขาว่าต้องเชียร์กันถึงวินาทีสุดท้าย นี่ละคือเกมส์ฟุตบอล งานนี้มีลุ้นทั้งความเป็นเจ้าบ้านและเสียงเชียร์เป็นข้อได้เปรียบที่จะทำให้ทีมชาติไทยสร้างชื่อได้อีกครั้งในศึกชิงแชมป์เอเชีย 2019 ที่พัทยา เพื่อตั๋วโควต้าเข้ารอบชิงแชมป์บอลโลกที่ประเทศปารากวัยปลายปีนี้ เอ้าว่าแล้วเราไปเตรียมตัวเชียร์ THAILAND THAILAND ปู้น ปู้น !! ”

โปรแกรม ทีมฟุตบอลชายหาด ทีมชาติ ไทย รอบคัดเลือกรอบแรก 

วันที่ 7 มี.ค. ไทย พบ ปาเลสไตน์ ที่สนามทราย แหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา เวลา 20.30 น.
วันที่ 9 มี.ค. ไทย พบ มาเลเซีย ที่สนามทราย แหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา เวลา 20.30 น.
วันที่ 11 มี.ค. ไทย พบ อัฟกานิสถาน ที่สนามทราย แหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา เวลา 20.30 น.

ททบ.ถ่ายทอดสดทาง TV5 ช่องหมายเลข1 และทางแพลตฟอร์มออนไลน์ แฟนเพจ TV5HD1 เฉพาะที่มีคู่ทีมชาติไทยแข่งขันทุกแมทต์

 

ขอบคุณข้อมูล FATHAILAND , FIFA Beach Soccer

ส่องเกมส์ : “ศึกฟุตบอลชายหาดชิงแชมป์เอเชีย 2019” กีฬาระดับโลกที่แฟนบอลไทยไม่ควรพลาด