6 พฤติกรรมเสี่ยงโดนขโมยข้อมูล แบบไม่รู้ตัว

สมัยนี้ เรื่องของการ ขโมยข้อมูล เป็นเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญและระมัดระวังให้มากขึ้น เพราะมีเหล่าผู้ไม่หวังดี แฝงตัวอยู่เต็มไปหมดในชีวิตประจำวันของเรา

บางที การกระทำบางอย่าง อาจทำให้เราโดนขโมยข้อมูลส่วนตัวไปโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว ถึงเวลาแล้วที่เราต้องหันกลับมาพิจารณาตัวเองสักหน่อย ว่าการกระทำแบบไหนที่เสี่ยงถูกขโมยข้อมูลบ้าง

  • เกมขำขันใน Facebook

เกมขำขันจำพวก เนื้อคู่ของคุณคือใคร, หน้าของคุณเหมือนดาราคนไหน, ชื่อของคุณในชาติที่แล้ว และเกมเดาสุ่มอีกมากมายที่หลายๆ คนมักจะเข้าไปเล่น และแชร์โพสต์ออกมาให้เพื่อนๆ ได้แสดงความคิดเห็นกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งเกมจะทำนายแม่นแค่ไหนก็ไม่รู้แหละ แต่ที่แน่ๆ ข้อมูลส่วนตัวใน Facebook ของคุณน่ะ ไม่ปลอดภัยแล้วนะ

เชื่อว่าหลายๆ คนคงมองข้ามช่วงก่อนที่จะเข้าเล่นเกมไป จำได้ไหมว่ามันจะมีระบบขอเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว ซึ่งบางคนก็เผลอกดยอมรับด้วยความอยากเล่นเกม แต่พอเล่นเกมจบ ทุกอย่างยังไม่จบ เพราะเจ้าระบบนั้นจะแอบบันทึกข้อมูลของเราเอาไว้

ไม่ว่าจะไปเช็คอินที่สถานที่ใดบ่อยๆ ซื้ออะไร พูดคุยเรื่องอะไรในโซเชียล ถ้าร้ายแรงหน่อยก็อาจจะติดตามตัวเราได้จาก GPS บนมือถือ น่ากลัวไม่ใช่เล่น

 

  • แอปพลิเคชันที่ไม่น่าไว้วางใจ

เรามักจะสรรหาแอปฯ ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ เพื่อดาวน์โหลดมาไว้บนมือถือ ซึ่งมีผู้พัฒนาจำนวนมากที่นำแอปฯ มาปล่อยให้เราได้ดาวน์โหลดกัน แต่ก็ไม่ใช่ทุกแอปฯ ที่จะมาอย่างเป็นมิตรหรอกนะ เห็นหน้าตาแอปฯ สวยๆ น่ารักๆ แต่เอาเข้าจริง อาจเป็นตัวขโมยข้อมูลตัวร้ายที่จะมาป่วนมือถือของเราก็เป็นได้

ถ้าถามว่า แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าแอปฯ ไหน ที่เราสามารถวางใจได้บ้าง? จริงๆ แล้ว แอปฯ ส่วนใหญ่ก็มักจะขอเข้าถึงหรือบันทึกข้อมูลการใช้งานต่างๆ ของเราอยู่แล้ว แต่เราควรเลือกแอปฯ ที่น่าไว้วางใจ โดยพิจารณาจากชื่อผู้พัฒนาแอป และก่อนที่จะดาวน์โหลด ลองเอาชื่อแอปฯ ไปค้นหารีวิวของผู้ใช้งานดูเสียก่อน ก็พอจะเป็นตัวช่วยกรองได้ในระดับนึง

  • บริการฟรีที่มีเงื่อนไข

พวกบริการฟรีตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าต่างๆ อย่างที่เห็นล่าสุดคือบริการเช่าแบตสำรอง (Power bank) สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ แลกกับการวางบัตรประชาชน เมื่อใช้งานเสร็จแล้วก็มารับบัตรคืน

ฟังแล้วเหมือนจะไม่มีอะไร แต่มีนะ ! เพราะในขณะที่เราวางบัตรประชาชนไว้กับเจ้าหน้าที่ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเขาจะเอาบัตรประชาชนของเราไปทำอะไรบ้าง

เพราะบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดบรรจุข้อมูลส่วนตัวของเราเอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นชื่อ-สกุล ที่อยู่ ข้อมูลติดต่อต่างๆ ที่เชื่อมโยงไปถึงตัวเราได้อย่างง่ายดาย แล้วข้อมูลของเราจะไปตกอยู่ในมือของใครบ้างก็ไม่รู้

 

  • การแลกบัตรเข้าสถานที่

เมื่อมีเหตุจำเป็นที่ต้องไปติดต่อธุระในสถานที่ต่างๆ บางแห่งอาจไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้า จึงจำเป็นต้องแลกบัตรประชาชนเพื่อรับบัตรอนุญาตเข้าสถานที่นั้นๆ

กรณีนี้จะใกล้เคียงกับกรณีข้อข้างบนคือ การวางบัตรประชาชนไว้กับคนแปลกหน้า ซึ่งเราไม่มีทางรู้เลยว่า ระหว่างที่เราไม่อยู่นั้น มีการบันทึกข้อมูลส่วนตัวบนบัตรประชาชนของเราออกไปหรือไม่

แนะนำว่า หากมีความจำเป็นต้องแลกบัตรจริงๆ ให้ใช้บัตรอื่นๆ ที่ใกล้เคียงกัน อาจเป็นบัตรที่หมดอายุไปแล้ว หรือถ้ามีนามบัตรก็วางนามบัตรจะดีกว่า

 

 

  • การเสี่ยงดวงในโลกออนไลน์

การเสี่ยงดวงเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คน โดยเฉพาะการทำนายโชคชะตา ลุ้นโชคต่างๆ เราจะเห็นได้ว่ามีคนมากมายเข้าไปร่วมสนุก ด้วยหวังว่าจะได้รับโชคก้อนโต หรือได้รับแนวทางในการดำเนินชีวิต

แต่กิจกรรมเสี่ยงดวงของบางสำนักก็ไม่น่าไว้วางใจเลย โดยเฉพาะการทำนายดวงจากรหัสบัตรเอทีเอ็ม วันเกิด เลขบัญชีเงินฝาก หรือการกรอกข้อมูลที่อยู่อาศัยเพื่อลุ้นรับของรางวัล

ที่น่าเป็นห่วงก็คือ มีคนจำนวนมากหลงเชื่อกลอุบายนี้ และเข้าไปกรอกข้อมูลส่วนตัว ที่ควรจะเป็นความลับ แต่ดันไปบอกคนอื่นในที่สาธารณะซะงั้น ตั้งสติหน่อยนะทุกคน

  • การถ่ายรูปชู 2 นิ้ว

เคยเป็นข่าวดังอยู่ช่วงหนึ่งเลยสำหรับการถ่ายรูปด้วยท่ายอดนิยมที่เชื่อว่าใครๆ ก็เคยทำ อย่างท่าชู 2 นิ้ว ที่เสี่ยงอันตรายจากการถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวผ่านรอยนิ้วมือที่ปรากฏบนรูปถ่าย โอ้โห! อะไรจะขนาดนั้น

หลังจากข่าวนี้เป็นที่พูดถึงไปทั่ว ก็มีอีกกลุ่มหนึ่งออกมาบอกว่า รอยนิ้วมือที่มันปรากฏบนรูปถ่ายน่ะ มันไม่ได้ชัดถึงขั้นที่ใครจะมาขโมยข้อมูลของเราไปได้หรอก

ถึงจะว่าอย่างนั้น แต่หลายคนก็กลัวการถ่ายรูปแบบชู 2 นิ้วไปเลย แล้วเปลี่ยนเป็นท่าอื่นๆ แทน ส่วนเราๆ ก็ระวังกันสักนิด หากรู้สึกว่ากล้องถ่ายภาพมีความคมชัดมากจนเราระแวง ก็เปลี่ยนท่าโพสดีกว่า เพื่อความสบายใจ

ข้อมูลส่วนตัว ยังคงเป็นสิ่งสำคัญของคนเรา แต่บางครั้ง ยิ่งส่วนตัวแค่ไหน ก็ยิ่งมีคนอยากรู้ โดยเฉพาะการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว ที่ส่งผลกระทบกับความปลอดภัย ไม่ว่าจะเรื่องความเป็นอยู่ หรือเรื่องการเงินของเราก็ตาม ฉะนั้นต้องตั้งสติและรอบคอบทุกครั้งไม่ว่าจะกระทำสิ่งใด อย่าปล่อยให้ใครมาขโมยข้อมูลของเราไปได้!

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : https://rabbitfinance.com
รับชมรายการดีๆย้อนหลัง
👄เว็บไซต์ : http://www.tv5hd1.com

6 พฤติกรรมเสี่ยงโดนขโมยข้อมูล แบบไม่รู้ตัว