อยู่กทม.ไปไหนกันดี “หยุดยาวสงกรานต์” เปิด 13 สถานที่และกิจกรรมบันเทิงเริงใจ

” หยุดยาวสงกรานต์อยู่กทม. 12-16 เม.ย. หลายคนไม่มีแผนไปต่างจังหวัดหรือกำลังคิดอยู่ว่าจะนัดเพื่อนๆและครอบครัวไปเล่นสงกรานต์ที่ไหนดี วันนี้นำข้อมูลสถานที่และแหล่งปาตี้ในกรุงเทพฯที่จัดขึ้น ต้องบอกว่าน่าไปสุดๆและไม่ควรพลาด “

1. Water Festival 2019 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย ครั้งที่ 5

         ขอเชิญร่วมงาน Water Festival 2019 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย ครั้งที่ 5 วันที่ 13-15 เมษายน 2562 ณ 9 ท่าน้ำริมโค้งน้ำเจ้าพระยา

สนุกกับกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “อยู่เย็น เป็นสุข” จัดเต็มกิจกรรมดีงาม ทำบุญรับมงคล ช้อปชิมให้เพลินพุง สนุกสนานเพลินหูเพลินตากับศิลปิน ดารา ที่จัดเต็มทุกวัน เป็นสุขถ้วนหน้า 4 จังหวัด 4 ภาค กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต อุดรธานี โดยที่กรุงเทพฯ จัด ณ 9 ท่าน้ำริมโค้งน้ำเจ้าพระยา ได้แก่ วัดโพธิ์ วัดอรุณฯ วัดกัลยาฯ วัดประยูรฯ ท่ามหาราช ยอดพิมานฯ ล้ง1919 สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม และเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ มีบริการเรือรับ-ส่งฟรี !

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Water Festival Thailand

2. คิง เพาเวอร์ รางน้ำนครา 2562 “เขษมสงกรานต์”

         ขอเชิญร่วมงาน คิง เพาเวอร์ รางน้ำนครา 2562 “เขษมสงกรานต์” วันที่ 11-16 เมษายน 2562 เวลา 11.00-21.00 น. ณ คิง เพาเวอร์ รางน้ำ

มาร่วมสรงน้ำพระพุทธรูปอายุกว่า 200 ปี จาก วัดอภัยทายาราม หรือ “วัดมะกอก” รวมถึงพระประจำวันเกิด รับน้ำพระพุทธมนต์จาก 9 วัดหลวง พร้อมร่วมสืบสานประเพณีไทยรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่, ครื้นเครงไปกับซุ้มเกมงานวัด บ้านผีสิงเขาวงกตสุดหลอน โชว์ของแปลกหายาก ฮากับความน่ารักของคณะศิษย์พระกาฬละครลิง รวมถึงโชว์จากวงสุนทราภรณ์ และการแสดงจากศิลปินอีกมากมาย และพิเศษ ! ชมขบวนแห่นางสงกรานต์จากดาราดังทุกวัน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก King Power หรือเว็บไซต์ kingpower.com

3. S2O Songkran Music Festival

         ขอเชิญร่วมงาน S2O Songkran Music Festival วันที่ 13-15 เมษายน 2562 ณ Live Park ถนนพระราม 9 ใจกลางกรุงเทพฯ
สงกรานต์นี้เตรียมไปสนุกกันให้สุดเหวี่ยงที่งาน S2O Songkran Music Festival 2019 กับการฉลองครบรอบ 5 ปี สุดยิ่งใหญ่ ที่เตรียมสร้างประสบการณ์ความมันกันตลอด 3 วันเต็ม พร้อมขนไฮไลต์เด็ด ๆ มาให้ได้สนุก คลายร้อน รับความชุ่มฉ่ำทั่วทุกพื้นที่ตารางเมตรของงาน ไม่ว่าจะเป็นวัตกรรมสุดล้ำ สเปเชียลเอฟเฟกต์ของระบบน้ำสุดตระการตาที่สุดของเมืองไทย ที่มาพร้อมกับเวทีสุดยิ่งใหญ่ด้วยความยาวกว่า 65 เมตร

ทั้งยังไลน์อัพอิมพอร์ตดีเจชื่อดังระดับโลกแบบอัดแน่นกันตลอด 3 วันเต็ม ไม่ว่าจะเป็น FAT BOY SLIM, TIESTO, STEVE AOKI , David Gravell, CAT DEALERS, 1788-L และอีกมากมาย ที่จะมาระเบิดความมันไปกับเสียงเพลง และดนตรีกันให้สุดเหวี่ยงตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ในวันที่ 13-15 เมษายน นี้ ณ Live Park ถนนพระราม 9 โดยเปิดจำหน่ายบัตรแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ในราคา 2,000 บาท (สำหรับ 1 วัน) สามารถซื้อบัตรและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ www.s2ofestival.com เท่านั้น ผู้มีสิทธิ์ซื้อบัตรต้องมีอายุ  20 ปีขึ้นไป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก S2O Songkran Music Festivalเว็บไซต์ s2ofestival.com หรือโทรศัพท์ 065 509 9080

4. โฮ…ฮิ้ว สงกรานต์หรรษา บางกรวยรวยสุข

         ขอเชิญร่วมงาน โฮ…ฮิ้ว สงกรานต์หรรษา บางกรวยรวยสุข ระหว่างวันที่ 12-16 เมษายน 2562 ณ ช่างชุ่ย กรุงเทพฯ

จำลองวิถีชุมชนที่มากด้วยเสน่ห์และเรื่องราวที่เป็นสัญลักษณ์ของบางกรวย ชวนทุกท่านร่วมขอพรปีใหม่ไทย สรงน้ำพระ และร่วมพิธีรดน้ำดำหัว แสดงความเคารพกตัญญูต่อผู้สูงวัย ถือเป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ที่งดงาม

ชวนย้อนรอยวิถีชุมชนริมน้ำ กว่า 100 ปี อาทิ ตลาดของดีบางกรวย ผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชน งานเสวนาสมุนไพรไทย โดยปราชญ์ด้านสมุนไพรของบางกรวย สาธิตอาหารไทยดั้งเดิม เช่น ส้มตำมะกรูด มะกรูดลอยแก้ว โดยปราชญ์อาหารไทย และเสวนาเรื่องทุเรียนเมืองนนท์ วิธีการปลูก ความเป็นมาวิถีชาวสวนของแท้ นอกจากนี้ยังมีการแสดงพื้นบ้าน เช่น การแสดงกลองยาว การละเล่นรำวง การแสดงดนตรีพื้นบ้าน (โปงลาง) และการนวดคลายเส้นแบบบางกรวย สนุกกับกิจกรรมเชิงวัฒนธรรมงานจักสานด้วยใบเตย และทางมะพร้าว เครื่องปั้นจิ๋ว เป็นต้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 081 817 2888 หรือเฟซบุ๊ก ช่างชุ่ย ChangChui

5. สงกรานต์เมษาผ้าขาวม้า

          ขอเชิญร่วมงานสงกรานต์เมษาผ้าขาวม้า ระว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2562 ณ สยามสแควร์

กระทรวงวัฒนธรรม และ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ยิ่งใหญ่ ในคอนเซ็ปต์ สงกรานต์สีขาว “ไม่แป้ง ไม่โป๊ ไม่เปลือย และไม่แอลกอฮอล์” สนุกไปกับกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น รื่นเริงไปกับกิจกรรมประเพณีสงกรานต์จากชาติอาเซียน, ร่วมสรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่ไทย, สนุกสนานไปกับการแสดงของศิลปิน นักร้องชื่อดังมากมาย และร่วมสัมผัสสไลเดอร์ยักษ์ใจกลางเมือง สูงเท่าตึก 3 ชั้น ยาวกว่า 100 เมตร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 255 9994-7 หรือเฟซบุ๊ก Siam Square One

6. Color Splash Songkarn Music Festival

         ขอเชิญร่วมงาน Color Splash Songkarn Music Festival วันที่ 12-15 เมษายน 2562 ณ Motorsport Land go cart bangkok (แดนเนรมิตเก่า)

สวนสนุกในตำนานกลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง พลาดไม่ได้กับศิลปินชื่อดังมากมาย 4 วัน 4 แนวดนตรี หลากสีสัน อัศจรรย์ครบทุกแนวดนตรี มาร่วมชุ่มฉ่ำ สนุก และมันไปพร้อมกัน เปียกต่อ…แบบไม่ต้องรอแล้วนะ !!!

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Songkran Color Splash

7. ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์

ภาพจาก  เฟซบุ๊ก ICONSIAM

         ขอเชิญร่วมงาน ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์ วันที่ 11-15 เมษายน 2562 ณ ไอคอนสยาม

ภายในงานมีไฮไลต์สำคัญ เช่น เสริมความเป็นมงคลในวันปีใหม่ไทยด้วยการสรงน้ำพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง 4 สมัย ทั้งสุโขทัย, กรุงศรีอยุธยา, กรุงธนบุรี และกรุงรัตนโกสินทร์ ได้แก่ พระพุทธชินสีห์, พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญบรมไตรโลกนาถ, พระพุทธธรรมวิเชษฐศาสดา และพระสยามเทวาธิราช

ร่วมชมนิทรรศการให้ความรู้เรื่องประเพณีสงกรานต์ การแสดงทางวัฒนธรรม เช่น การแสดงสงกรานต์บานชื่น รื่นเริงหรรษา ฉ่ำอุราทั่วไทย การแสดงฟ้อนสาวไหม กลองสะบัดชัย ระบำวิชนีเซิ้งตังหวาย เป็นต้น กิจกรรมการสาธิตมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม (workshop) เช่น พัดบุหงา น้ำอบไทย เพ้นต์เสื้อลายไทย แกะสลักผัก-ผลไม้ ร่วมแต่งกายชุดไทยฉายภาพย้อนยุค

ตื่นตาตื่นใจกับขบวนแห่ไอคอนสยามสงกรานต์นฤมิต จำลองขบวนแห่วัฒนธรรมราชประเพณี 4 สมัย สุโขทัย อยุธยา ธนบุรี รัตนโกสินทร์สุดอลังการ โดยริ้วขบวนสวยงามตระการตานำโดยนางเอกระดับ แถวหน้าของประเทศ แอน ทองประสม, แต้ว ณฐพร, นุ่น วรนุช และมิ้นต์ ชาลิดา ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันสร้างสีสัน สวมบท “นางทุงษะเทวี” นางสงกรานต์ประจำปี ด้วยการทรงเครื่องในแต่ละยุค

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 1338 หรือเฟซบุ๊ก ICONSIAM

8. สาดสุขเพื่อทุกคน รื่นรมย์วิถีไทย

         ขอเชิญร่วมงานสาดสุขเพื่อทุกคน รื่นรมย์วิถีไทย วันที่ 11-14 เมษายน 2562 ณ สวนลุมพินี

โดยรูปแบบงานเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย จำลองบรรยากาศของงานวัด การละเล่นพื้นบ้าน และการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย ภายในงานประกอบด้วยการสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์จำลอง โดยในวันที่ 11 เมษายน 2562 เวลา 08.00 น. จะอัญเชิญ “พระพุทธสิหิงค์” จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เขตพระนคร ไปประดิษฐาน ณ มณฑป ภายในสวนลุมพินี ให้ประชาชนสักการบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ จนถึงวันที่ 14 เมษายน 2562 เวลา 15.00 น. และจะอัญเชิญกลับมายังพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ในวันที่ 14 เมษายน 2562  เวลา 16.00 น.

ทั้งนี้วันที่ 13 เมษายน 2562 เวลา 07.00 จะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 168 รูป ณ ปะรำพิธีสงฆ์ ภายในสวนลุมพินี จากนั้น เวลา 08.30 น. จะมีพิธีรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้คนไทยได้แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อบุพการีและผู้สูงวัย ตลอดจนเพื่อก่อให้เกิดความรัก ความเข้าใจซึ่งกันและกัน

นอกจากนี้ยังจะมีกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย เช่น การแสดงโขน ลิเก หุ่นละครเล็ก การแสดงดนตรีไทย เวทีรำวงย้อนยุค เครื่องเล่นและการละเล่นไทย เช่น ชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน รถไฟรางเหล็ก บ้านลม การละเล่นมอญซ่อนผ้า รีรีข้าวสาร เป็นต้น โดยในส่วนของเวทีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย จะเริ่มระหว่างเวลา 17.00-22.00 น. รวมทั้งมีการออกร้านผลิตภัณฑ์ชุมชนและอาหารไทย การออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์บางกอกแบรนด์และของดี 50 เขต รวมถึงอาหารอร่อยจากร้านอาหารขึ้นชื่อในพื้นที่กรุงเทพฯ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 221 2141-69 หรือ เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม.เว็บไซต์ prbangkok.com

9. งานสงกรานต์วัดสระเกศ

         ขอเชิญร่วมงานงานสงกรานต์วัดสระเกศ วันที่ 12-16 เมษายน 2562 ณ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

สงกรานต์นี้ยังไม่มีคิวไปไหน ไปชิมขนมไทย ไหว้พระวัดสระเกศ ในงานสงกรานต์ วัดสระเกศ วันที่ 12-16 เมษายน 2562 ร่วมสวดมหาสมัยสูตร สรงน้ำต้นโพธิ์ลังกา อายุ 206 ปี พร้อมสรงน้ำพระ สักการะ 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ลานโพธิ์ลังกา วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร

สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทรศัพท์ 02 621 2280 และเฟซบุ๊ก วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

10. ถนนสีลม

ภาพจาก artapartment / Shutterstock.com

         อีกหนึ่งย่านฮิตสำหรับเล่นน้ำสงกรานต์ในกรุงเทพฯ ที่คึกคักเป็นประจำทุกปี แต่ปี 2562 ถนนสีลมจะไม่มีการจัดงานสงกรานต์หรือจัดให้มีการจำหน่ายสินค้าใด ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเล่นน้ำได้ตามปกติ โดยขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวงดแอลกอฮอล์ การเล่นแป้งสีสันต่าง ๆ รวมทั้งการใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง อีกทั้งช่วยกันรักษาความสะอาด เพื่อให้ท้องถนนสามารถใช้งานได้ตามปกติในช่วงเวลาที่ไม่ได้มีการจัดงาน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเขตบางรัก โทรศัพท์ 088 417 0827 หรือเฟซบุ๊ก สำนักงานเขตบางรัก BangRak District Office

11. ถนนข้าวสาร

ภาพจาก NattapolStudiO / Shutterstock.com

          เนื่องจากปีนี้เป็นปีแห่งมหามงคลของชาวไทยทุกคน โดยจะมีงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ซึ่งรัฐบาลไทยได้กำหนดจัดเตรียมเส้นทางและงานพระราชพิธีอย่างยิ่งใหญ่ ถนนข้าวสารและพื้นที่ใกล้เคียงในเกาะรัตนโกสินทร์ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่สำคัญที่จะมีพระราชพิธีต่าง ๆ เกี่ยวเนื่อง และมีการเตรียมปรับปรุงพื้นที่ให้สวยงาม  ทั้งนี้เพื่อให้ภาครัฐและกรุงเทพมหานคร สามารถจัดเตรียมพื้นที่ได้อย่างต่อเนื่องและสมพระเกียรติ คณะกรรมการบริหารสมาคมผู้ประกอบการถนนข้าวสาร จึงมีมติเห็นควรว่าจะงดจัดกิจกรรมชั่วคราว แต่ประชาชนยังสามารถเข้าไปเล่นน้ำกันได้ตามปกติ

12. สวนลุมพินี 11-14 เม.ย.

กทม.โดยจะจัดกิจกรรมที่สวนลุมพินี เขตปทุมวัน ระหว่างวันที่ 11-14 เมษายน ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์กรุงเทพมหานคร สาดสุข เพื่อทุกคน รื่นรมย์วิถีไทย” โดยงานจะเริ่มขึ้นในวันที่ 11 เมษายน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป ทั้งนี้ จะมีพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ จากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ไปประดิษฐานบนมณฑป บริเวณสวนลุมพินี ให้ประชาชนสักการบูชา โดยขบวนอัญเชิญจะจอดให้ประชาชนสรงน้ำ 6 จุด ได้แก่ 1.สวนสันติชัยปราการ 2.วัดชนะสงคราม 3.ปากคลองตลาด 4.วงเวียนใหญ่ และ 5.หน้าตึกสาทรสแควร์ จากนั้นจะเปิดให้ประชาชนได้ร่วมสักการะไปจนถึงเวลา 15.00 น. ของวันที่ 14 เมษายน ก่อนอัญเชิญกลับ โดยภายในงานได้จำลองบรรยากาศคล้ายงานวัด และเวทีรำวงย้อนยุค ซึ่งมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย อาทิ การสรงน้ำพระพุทธรูปประจำวันเกิด ลานก่อเจดีย์ทราย รวมทั้ง การละเล่นพื้นบ้าน อาทิ ชิงช้าสวรรค์ โยนห่วง ม้ากระเตง ม้าหมุน ปาโป่ง ปาเป้า ยิงปืน บ้านลม รถไฟรางเด็ก นอกจากนี้ ภายในงานมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์บางกอกแบรนด์ สินค้าโอท็อป และของดี 50 เขต ร้านอาหารอร่อย ตลาดโบราณ ตลอดจนจัดประกวด “เทพีสงกรานต์กรุงเทพฯ” ภายใต้แนวคิดงามอย่างไทยในยุครัตนโกสินทร์ จำนวน 3 รุ่น ประกอบด้วย หนูน้อยสงกรานต์ อายุระหว่าง 5-9 ขวบ เทพีสงกรานต์ อายุระหว่าง 18-25 ปี และกรุงเทพนครา นางฟ้าจำแลง (สาวประเภทสอง) อายุระหว่าง 18-25 ปี ซึ่งจะประกวดในวันที่ 12 เมษายน ขณะเดียวกัน ยังได้จัดกิจกรรมเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานสามารถร่วมสนุก โดยผู้ที่ใส่ชุดไทยเข้าร่วมงาน สามารถโพสต์รูปถ่าย พร้อมติดแฮชแท็ก #สงกรานต์กรุงเทพ2562 หรือ #SongkranBkk2019 โดยผู้ที่ได้รับการกดไลค์มากที่สุดในแต่ละวัน จะได้รับรางวัลมูลค่า 5,000 บาท วันละ 1 รางวัล ระหว่างวันที่ 11-14 เมษายน

13. ค่ำคืนมาสนุกต่อกันที่ Maldives Bangkok

มาถึงที่สาดน้ำสุดมันส์แห่งสุดท้ายที่การันตีความสนุกสุดเปียกกับย่านเหม่งจ๋ายอย่าง “Maldives Bangkok” ที่กลับมาพร้อมเสิร์ฟรสชาติความเข้มข้นอีกครั้งกันใน “Space Splash Area 21 Foam Party” พาคุณล่องลอยไปในอวกาศกับสายน้ำและจัดเต็มกับปาร์ตี้โฟมแน่นๆ ตั้งแต่วันที่ 13-15 เมษายน เพิ่มความสนุกแบบฉ่ำๆไปอีกขั้นกับคอนเสิร์ตจากศิลปินตัวท็อปตลอด 3 วัน พบกับ ป็อป ปองกูลวันที่ 13 เมษายน, ป้าง นครินทร์ วันที่ 14 เมษายน และ Season Five วันที่ 15 เมษายน ใครอยากจับจองบัตรแบบแพ็คเกจไหนก็เลือกกันได้เลย เพราะมีทั้งแพ็คเกจสู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้น 3 วันรวด หรือจะให้ยานแม่ลงจอดวันเดียวก็ตามใจวัยรุ่นได้เลย สอบถามได้ที่ Maldives Bangkok : facebook.com/maldivesresortbar
โทร.081-859-3360, 02-274-3829 LINE ID: @Maldivesbkk

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สีลม งดจัดงานสงกรานต์ 2562 แต่เล่นน้ำได้ – ย้ำเล่นน้ำท้ายกระบะ ห้ามนำถังน้ำขึ้นรถ

          คราวนี้ใครที่ไม่มีแผนเที่ยวสงกรานต์ที่ต่างจังหวัด เอาแค่ในกรุงเทพฯ ก็มีงานสงกรานต์ให้เที่ยวเพียบ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่…ขอให้ทุกคนเล่นน้ำกันด้วยความระมัดระวังนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ และขอให้วันสงกรานต์ปีนี้เป็นอีกหนึ่งปีที่มีความสุขและสนุกสำหรับทุกคนนะครับ

ข้อมูล travel.kapook

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 9 เมษายน 2562

อยู่กทม.ไปไหนกันดี “หยุดยาวสงกรานต์” เปิด 13 สถานที่และกิจกรรมบันเทิงเริงใจ