มหาเศรษฐีระดมบริจาคเงินซ่อมแซมมหาวิหารน็อทร์-ดาม ทะลุ 2.52 หมื่นล้านบาท

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ประกาศผ่านสถานีโทรทัศน์ว่า จะซ่อมแซมมหาวิหารน็อทร์-ดามแห่งกรุงปารีส ที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ให้กลับมาสวยงามกว่าที่เคยเป็นมา คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 5 ปี พร้อมเรียกร้องให้พลเมืองฝรั่งเศสรวมใจเป็นหนึ่ง ช่วยกันสนับสนุนแคมเปญระดับชาติในการซ่อมแซมมหาวิหารซึ่งเปรียบเสมือนเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่สำคัญของประเทศแห่งนี้ร่วมกัน “เหตุไฟไหม้มหาวิหารน็อทร์-ดามที่เกิดขึ้น ช่วยเตือนพวกเราว่า ประวัติศาสตร์ของพวกเราทุกคนไม่มีวันสิ้นสุด “ผมแชร์ความเจ็บปวดนี้กับพวกคุณ แต่ในขณะเดียวกัน ผมก็แชร์ความหวังนี้กับพวกคุณด้วย”

ในขณะที่เหล่าบรรดามหาเศรษฐี นักธรุกิจ องค์กรการกุศล รวมถึงพลเมืองฝรั่งเศสอีกเป็นจำนวนมาก ต่างร่วมกันบริจาคเงินสนับสนุนสมทบทุนที่จะใช้ในการบูรณะซ่อมแซมมหาวิหารน็อทร์-ดาม ทะลุเกิน 700 ล้านยูโร (ราว 2.52 หมื่นล้านบาท)
ฟรองซัวส์-อองรี ปิโนลต์ มหาเศรษฐีชาวฝรั่งเศส และซีอีโอใหญ่ของ Kering ผู้เป็นเจ้าของแบรนด์ชั้นนำของโลกอย่าง Gucci, Yves Saint Laurent, Balenciaga และ Alexander McQueen ประกาศบริจาคเงิน 100 ล้านยูโร ต่อมาเพียงไม่กี่นาที ครอบครัวของ เบอร์นาร์ด อาร์โนลด์ ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton SE มหาเศรษฐีที่รวยเป็นอันดับ 1 ของประเทศ ประกาศร่วมบริจาคเงิน 200 ล้านยูโร

ในขณะที่ ฟรองซัวส์ เบตตองกูร์ เมแยร์ส ทายาทของบริษัทเครื่องสำอางยักษ์ใหญ่อย่าง L’Oreal ร่วมบริจาคเงินสนับสนุนอีก 100 ล้านยูโร พร้อมกับองค์กรการกุศลของครอบครัวเธอ บริจาคอีก 100 ล้านยูโร ทางการฝรั่งเศสยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะต้องใช้งบประมาณเท่าใดในการบูรณะซ่อมแซมมหาวิหารหลังนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่นาน วิหารหลังนี้อยู่ในขั้นตอนการปรับปรุงซ่อมแซมด้วยงบประมาณราว 150 ล้านยูโร คาดการณ์ว่า ตัวเลขของเงินสนับสนุนจะพุ่งสูงขึ้นไปอีก หลังจากรัฐบาลเยอรมนีตอบรับจะช่วยสนับสนุนอีกแรงในฐานะประเทศพันธมิตรที่ใกล้ชิดของฝรั่งเศส พร้อมจะมีการประชุมระดมทุนจากนานาชาติในสัปดาห์หน้า

ขอบคุณข้อมูล BBC

อ้างอิง:
– https://www.euronews.com/…/watch-live-emmanuel-macron-gives…
– https://www.bloomberg.com/…/billionaire-pinault-to-donate-e…
– https://www.huffpost.com/…/france-billionaires-donate-700-m…
– https://www.ft.com/con…/62ac5270-6015-11e9-b285-3acd5d43599e

มหาเศรษฐีระดมบริจาคเงินซ่อมแซมมหาวิหารน็อทร์-ดาม ทะลุ 2.52 หมื่นล้านบาท