ทช. แจง“ผลชันสูตร วาฬหัวทุยตาย เพราะป่วย” ชาวเน็ตแห่วิจารย์สังเกตุผลพบขวดและถ้วยพลาสติกในกระเพาะอาหาร วอนช่วยกันรักษาธรรมชาติ จี้ขอผลตรวจโลมาต่อ

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยศูนย์วิจัย ทช. ทะเลอันดามัน รายงานผลชันสูตรวาฬหัวทุย เพศผู้วัยรุ่น ขนาดความยาว ๑๑.๓๓ เมตร สภาพซากเริ่มเน่า บริเวณรอบลำตัวพบรอยถลอกจากการจัดการซากโดยการลาก ปลายหางแหว่ง แต่เป็นแผลที่สมานแล้ว ไม่พบบาดแผลอื่นๆ ที่ชัดเจน จากการผ่าชันสูตรพบปลายกรามล่าง และฟันบางส่วนถูกตัดออกด้วยของมีคม และบริเวณเหงือกรวมถึงผิวหนังด้านล่าง พบรอยแผลจากของมีคมซึ่งเกิดภายหลังการเสียชีวิต โดยฟันกรามล่างที่เหลืออยู่มีจำนวน ๑๘ คู่ สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากการป่วยตามธรรมชาติ จากระบบหายใจล้มเหลว ร่วมกับการติดเชื้อทั่วร่างกาย เนื่องจากพบผนังช่องอกมีหนองขนาดใหญ่ โดยดูดของเหลวออกมาได้ประมาณ ๓ มิลลิลิตร และภายในเนื้อปอดพบการคั่งเลือด นอกจากนี้ยังพบรอยปลาฉลามกัดจำนวน ๑ รอย โดยเป็นรอยที่เกิดขึ้นก่อนการเสียชีวิต เนื่องจากพบการอักเสบอยู่รอบบาดแผล ภายในกระเพาะอาหารพบจงอยปากหมึกจำนวนมาก และขยะเป็นขวดพลาสติก ๓ ใบ และถ้วยพลาสติก ๑ ใบ ซึ่งขยะที่พบไม่ใช่สาเหตุของการเสียชีวิต เนื่องจากยังไม่พบการอักเสบของผนังกระเพาะ แต่อาจส่งผลกระทบในระยะยาวได้ และพบพยาธิอยู่ในทางเดินอาหารและตับ

อย่างไรก็ตามไม่ใช่สาเหตุของการเสียชีวิต เนื่องจากมีจำนวนเล็กน้อย ซึ่งเป็นภาวะปกติที่สามารถพบได้ในสัตว์ป่า อวัยวะภายในอื่นๆ ไม่พบรอยโรคที่ชัดเจน เนื่องจากสภาพเน่าและเสียสภาพแล้ว จากนั้นได้เก็บตัวอย่างผิวหนังเพื่อตรวจสอบทางพันธุกรรมและตัวอย่างพยาธิเพื่อระบุชนิดต่อไป

ผลรายงาน

เหตุการที่พบปลาวาฬ

ทั้งนี้จากผลการชันสูตร ชาวเน็ตต่างวิจารย์ถึงปัญหาขยะและพลาสติกที่ถือว่าเป็นปัญหาทำรายธรรมชาติ และวอนให้ทุกคนช่วยกันรักษา และไม่ควรพบมันอยู่ในกระเพาะปลาวาฬ พร้อมขอให้ ทช.ช่วยตามผลชันสูตรโลมาอีกตัวนึงที่เสียชีวิตก่อนหน้านี้อีกด้วย

 

ทช. แจง“ผลชันสูตร วาฬหัวทุยตาย เพราะป่วย” ชาวเน็ตแห่วิจารย์สังเกตุผลพบขวดและถ้วยพลาสติกในกระเพาะอาหาร วอนช่วยกันรักษาธรรมชาติ จี้ขอผลตรวจโลมาต่อ