ททบ.5 ครบรอบปีที่ 60  เน้นจุดยืนทีวีบริการสาธารณะเพื่อความมั่นคง”  ภายใต้นโยบาย “ททบ.5 คงคุณค่าคู่ยุคดิจิตอล”

ททบ.5 ครบรอบปีที่ 60  เน้นจุดยืนความเป็น “ทีวีบริการสาธารณะเพื่อความมั่นคง”  ภายใต้นโยบาย “ททบ.5 คงคุณค่าคู่ยุคดิจิตอล” 

( ประมวลภาพ )

เมื่อวันที่ (25 ม.ค.61 ) พล.อ.วีรชัย อินทุโศภน ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก คนที่ 1 เป็นประธานในพิธีงานสถาปนา สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ.5) ครบรอบปีที่ 60 โดยมี พลโท กิตติเชษฐ์ ศรดิษฐพันธ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ให้การต้อนรับ พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร ผู้ร่วมผลิตรายการ ศิลปิน ดารา มาร่วมแสดงความยินดีอย่างคับคั่ง พร้อมกันนี้ภายในงานได้มีพิธีการสักการะรูปปั้น ฯพณฯ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ พิธีสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ การจัดแสดงนิทรรศการและการจัดแสดงบูทรายการและพันธมิตรต่างๆ โดยผู้บริหารได้มีการร่วมกันเปิดงาน และขับร้องเพลง ททบ.5 คงคุณค่าคู่ยุคดิจิตอล บนเวที ในโอกาศครบรอบ 60 ปี ททบ.5

โดยภายในงานมีพิธีการ เวลา 09.00 น.  พล.อ.วีรชัย อินทุโศภน ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก คนที่ 1 ประธานในพิธี สักการะรูปปั้น ฯพณฯ จอมพลสฤษดิ์ธนะรัชต์โดยเรียนเชิญ พลเอก สมชาย ธนะรัชต์ ทายาทของ ฯพณฯ จอมพลสฤษดิ์ธนะรัชต์ ผู้ก่อตั้ง ททบ.5 มาร่วมในพิธีด้วย จากนั้นได้มอบเงินบริจาคให้แก่ผู้แทนมูลนิธิและสถานสงเคราะห์ที่เกี่ยวกับผู้พิการ คนชรา หรือเด็กผู้ด้อยโอกาสที่ต้องการความช่วยเหลือ จำนวน 3 แห่ง ได้แก่สถานสงเคราะห์เด็กพิการและทุพพลภาพปากเกร็ด บ้านนนทภูมิ, สถานสงเคราะห์คนชราบ้าน บางแค 2 และมูลนิธิสงเคราะห์เด็กหญิงสระบุรี

      

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา คณะผู้บริหาร ททบ. ได้เข้าเยี่ยมเยียนให้กำลังใจแก่ผู้ป่วยทหาร ณ รพ.พระมงกุฎเกล้า ภายใต้โครงการ “ ททบ.5 60 ปี 60 วัน ร่วมกันทำความดี นำคุณค่าสู่สังคมไทย” ซึ่งเป็นกิจกรรมเนื่องในวันสถาปนา ททบ.5 ครบรอบ 60 ปี โดยได้จัดเลี้ยงอาหารกลางวันและมอบเงินช่วยเหลือให้แก่ผู้ป่วยทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการสนามในพื้นที่ต่างๆ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจที่ได้อุทิศตนปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศชาติอย่างเต็มกำลังความสามารถ พร้อมมอบเงินบริจาคเข้ามูลนิธิ รพ.พระมงกุฎเกล้า ซึ่งได้ปฏิบัติเป็นประจำทุกปี

จากนั้น เวลา 10.00 น. พิธีสงฆ์ หลังจากเสร็จพิธี เวลา 10.45 น.  พล.อ.วีรชัย อินทุโศภน ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก คนที่ 1 ได้มอบหมายให้ พลเอก วีรชัย อินทุโศภน ผู้ช่วย ผบ.ทบ. (1) เป็นประธานเปิดนิทรรศการ ททบ.5 ครบรอบปีที่ 60 ณ ชั้น G อาคารเบญจรังสฤษฏ์ททบ.

การจัดนิทรรศการ กำหนดจัดขึ้นภายใต้ชื่องาน “ ททบ.5 คงคุณค่าคู่ยุคดิจิตอล”ธีมงาน “Exhibition Gallery 60 ปี ททบ.5 สู่มิติใหม่ TV5HD1 ดิจิตอลสื่อออนไลน์”แสดงประวัติความเป็นมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน แสดงถึงความก้าวหน้าและความเปลี่ยนแปลงของสื่อในโลกปัจจุบันอันประกอบไปด้วย นิทรรศการพระราชกรณียกิจ Backdrop รายการต่างๆ รวมถึง รายการดังในอดีต, รายการปี 61 และ TGN, โครงข่าย, New Media และ รายการข่าวพร้อมรับชมการขับร้องเพลง 60 ปี ททบ. โดยศิลปินชื่อดัง  น.สธัยวาทินี พุฒกุลเศรษฐ์ หรือ อะตอมไมค์ไอดอล หลังจากการเปิดนิทรรศการจบแล้ว

ต่อมาเวลา 11.00 น. มีผู้ร่วมผลิตรายการ พร้อมด้วยศิลปิน ดารา นักแสดงมาร่วมอวยพร และร่วมมอบเงินบริจาคสมทบทุน  “ เงินทุนเพื่อช่วยเหลือทหารที่ปกป้องอธิปไตย ” เนื่องในวันสถาปนา ททบ.5  เป็นจำนวนมาก รวมทั้งยังมีหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน ตลอดจนหน่วยงานข้างเคียงมาร่วมแสดงความยินดีในโอกาสนี้เช่นกัน

 

ด้าน พ.อ.ธนาธิป สว่างแสง ในฐานะโฆษก ประจำ ททบ. กล่าวว่า การจัดงานปีนี้ ททบ.5 ยังคงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการช่วยเหลือทหารที่บาดเจ็บและเจ็บป่วยจากการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งถือได้ว่าทหารเป็นรั้วของชาติที่ได้อุทิศตนเสียสละเพื่อปฏิบัติหน้าที่ปกป้องอธิปไตย ดูแลความสงบสุขของชาติจากสถานการณ์ความไม่สงบตามแนวชายแดน รวมทั้งความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ จึงขอความร่วมมือในการบริจาคเงินแทนการมอบดอกไม้หรือกระเช้าอวยพร เพื่อนำเงินดังกล่าวบริจาคสมทบทุนเข้าบัญชี  “ เงินทุนเพื่อช่วยเหลือทหารที่ปกป้องอธิปไตยธนาคารทหารไทย สาขาสนามเป้า บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 021-2-83555-7 ”

ในโอกาสเฉลิมฉลอง 60 ปี ททบ.5 ยังคงทำหน้าที่และพัฒนางานในด้านต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น โดยให้ความสำคัญในทุกด้าน ทั้ง On Mux, On Air, Online และ On Ground

ด้าน On Mux ททบ. ให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ที่ใช้คลื่นความถี่ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล ระดับชาติ โครงข่ายที่ 2 และโครงข่ายที่ 5 ก้าวสู่ปีที่ 5 ททบ. มุ่งมั่น สร้างสรรค์ผู้นำโครงข่ายดิจิตอล ด้วยสถานีโครงข่าย 39 สถานีหลัก และ 129 สถานีเสริม ครอบคลุมพื้นที่เขตบริการ ถึงร้อยละ 95.1 ของจำนวนครัวเรือนทั้งประเทศ โดยพร้อมพัฒนาอย่างต่อเนื่องในปี 2561 ในการติดตั้งสถานีเสริมและสำรอง เพื่อให้บริการในเขตกรุงเทพฯ ด้วยงบประมาณถึง 34 ล้านบาท

ด้าน On Air การจัดผังรายการ ปี 61 ยังคงความเป็นทีวีบริการสาธารณะเพื่อความมั่นคง ในทิศทางที่ “คงคุณค่าคู่ยุคดิจิตอล”โดยจัดกลุ่มประเภท และรูปแบบรายการให้เป็นหมวดหมู่ตามช่วงเวลา ด้วยสัดส่วน รายการข่าวและสาระความรู้ 70% และบันเทิง 30%และเตรียมพบกับการกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ของละครดังที่หลายๆ คนรู้จัก เรื่อง  “นายร้อยสอยดาว version สอยดาวมาร้อยบ่า” ส่วนช่วง primetime 20.20 น.หลังข่าวภาคค่ำ จันทร์-ศุกร์นำเสนอความบันเทิงคุณภาพ วันจันทร์ คนเปลี่ยนโลก นำเสนอเรื่องราวบุคคลที่น้อมนำศาสตร์พระราชาเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในชีวิตประจำวันวันอังคาร การแข่งขันเกมส์e-sport ใน e-worriorsวันพุธ-พฤหัสบดี ภาพยนตร์ต่างประเทศของ tvb ฮ่องกง เรื่องเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้วันศุกร์ หลังรายการศาสตร์พระราชาฯ เวลา 20.45 น.ถ่ายทอดสดการแข่งขันชกมวยไทย ใน ศึกวันทรงชัย ฅนสู้คนช่วงดึกคอกีฬาร่วมชมฟุตบอลโฟกัสพร้อมร่วมสนุกส่ง SMS ในรายการ ชิงทองคำ 1 ล้านบาททุกเดือนส่วนวันเสาร์-อาทิตย์เป็นเวลา primetime สนุกกับรายการเพื่อครอบครัวทั้งวันเช้า รายการอาหารหลากหลายเมนูสาย รายการเสริมสร้างสัมพันธ์กับครอบครัวบ่ายรายการท่องเที่ยว สร้างอาชีพ และยานพาหนะพบกับรายการใหม่ สร้างสรรค์สังคมอย่างแท้จริง ดีต่อกันวันอาทิตย์ 16.00-18.00 น. ถ่ายทอดสดมวยไทย ศึกมวยไทย ททบ.5จากเวทีมวยนานาชาติรังสิตเต็มอิ่ม 2 ชม.รวมทั้งยังมีช่วงพิเศษ “ อะเมซิ่งมวยไทยแชมป์เปี้ยนส์ 2018” ในห้วงเดือน มี.ค. 61 อีกด้วย นอกจากนี้ ททบ.5 จะทำการถ่ายทอดสดผลการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลทุกงวด เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 ม.ค. 61 ส่วนรายการข่าวยังคงเน้นประเด็นข่าวด้านความมั่นคง 50% การเมือง 20% และมิติอื่นๆ คือ เศรษฐกิจ สังคม ภูมิภาค ต่างประเทศ และกีฬา รวมอีก 30% โดยมีทั้งข่าวหลัก 5 ช่วงข่าวทันเหตุการณ์ทุกต้นชั่วโมง และข่าวเจาะลึกตลอดทั้งวันตามนโยบายเดิม คือ รวดเร็ว ชัดเจน กระชับ ถูกต้อง และความแปลกใหม่จาก Content ที่น่าสนใจ สมเป็นสถานีข่าวเพื่อความมั่นคง พร้อมทั้งมีการขึ้นโลโก้ 60 ปี บนจอทีวีด้านขวาคู่กับโลโก้ ททบ.5HD1 ทุกรายการ ตลอดจนเปิด Jingle 60 ปีทุกช่วงเวลาด้วย

ด้าน Onlineททบ. มีการพัฒนาให้เข้าถึงผู้ชมในทุก Platform ทั้งสื่อออนไลน์ แฟนเพจFacebook :TV5HD1 Youtubeและเว็บไซต์ www.tv5hd1.com ทุกช่องทางเพื่อให้เข้าถึงผู้ชมมากขึ้น โดยมีการผลิตรายการใหม่ๆ ผ่าน Facebook live จำนวน 6 รายการ อาทิ พากุ๊มาวาย, อร่อยซอยแตก,Suptar on five,ลิขิตฟ้าโหราไลฟ์, ลัดเลาะขอบสนาม และ เจาะลึกบอลไทย สไตล์กล้า ปีนเกลียว

ด้าน On Groundททบ. ให้ความสำคัญกับการจัดกิจกรรม CSR ทุกรูปแบบ ทั้งการให้ทุน การลงพื้นที่นำความช่วยเหลือในฐานะสื่อโทรทัศน์ที่มุ่งเน้นด้านการรับผิดชอบต่อสังคม การอบรมให้ความรู้ การรับเรื่องร้องเรียนจากผู้ชมการให้ข้อมูลข่าวสารของกองทัพบก และการรณรงค์ส่งเสริมคุณธรรมความดีในสังคมไทย โดยตลอดปี 2561 ททบ. จะผนึกพลังร่วมกับองค์กรพันธมิตรจัดกิจกรรมสร้างสรรค์สังคมในโครงการ “ททบ. 5 60 ปี 60 วันร่วมกันทำความดี นำคุณค่าสู่สังคมไทย” เพื่อสร้างความสำนึกใส่ใจในการร่วมกันดูแลสังคมอย่างจริงจังและยั่งยืน

พิเศษงานวันสถาปนาปีนี้ททบ. ได้เปิดตัวมาสคอต “พี่ Big Five” สัญลักษณ์ที่จะมาสร้างการจดจำและประทับใจด้วยการเป็นตัวแทนของ ททบ. ลงพื้นที่คอยให้บริการ และเป็นสื่อกลางในการให้ความช่วยเหลือประชาชนในทุกๆ ด้านทุกๆ รูปแบบ และนำเสนอข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์ รวมถึงกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงประชาชน

ททบ.5 ออกอากาศเป็นปฐมฤกษ์ เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2501 ด้วยความดำริและความอนุเคราะห์ของ ฯพณฯ จอมพล สฤษดิ์ธนะรัชต์ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสื่อกลางในการให้ข้อมูลข่าวสารแก่ประชาชน และสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างรัฐ กองทัพ และประชาชน รวมทั้งผลิตรายการที่เป็นประโยชน์ในด้านสาระความรู้และสาระบันเทิง

ททบ. 5 คือหนึ่งในสถานีที่ก่อตั้งมายาวนาน โดยยึดหลักการทำงาน “นำคุณค่าสู่สังคมไทย” และ ททบ. 5 ขอยืนยันจุดยืนที่มั่นคงในศักยภาพการทำงานให้ผู้ชมได้เห็นและเชื่อถือว่า ททบ. จะยืนเคียงข้างสังคมตลอดไป และยังคงจุดยืนที่มั่งคงด้านการเป็นผู้นำในการให้บริการโครงข่ายดิจิตอลรายแรกและดีที่สุด เป็นสถานีโทรทัศน์สาธารณะเพื่อความมั่นคง ยึดมั่นในจรรยาบรรณสื่อมวลชน เพื่อสร้างความสมานฉันท์ให้ประชาชนในประเทศต่อไป

#TV5HD1

ททบ.5 ครบรอบปีที่ 60  เน้นจุดยืนทีวีบริการสาธารณะเพื่อความมั่นคง”  ภายใต้นโยบาย “ททบ.5 คงคุณค่าคู่ยุคดิจิตอล”