รมว.กก. ร่วมจิตอาสาพายเรือ ปั่นจักรยานเก็บขยะในชุมชนหัวตะเข้ ชี้ปัญหาขยะแก้ได้

รมว.กก.  ร่วมจิตอาสาพายเรือ ปั่นจักรยานเก็บขยะ ในชุมชน หัวตะเข้ ชี้ปัญหาขยะแก้ได้ อย่าเอาแต่พูดต้องลงมือทำ กระตุ้นทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันเพื่อรักษาแหล่งท่องเที่ยวชุมชน

เมื่อวันที่ (18 ก.พ.61) นายวีระศักดิ์​ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว​และ​กีฬา​ นำทีมเจ้าหน้าที่กระทรววงฯ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหน่วสยงานในพื้นที่ร่วมกิจกรรม “ขยะใกล้ตัว ช่วยกันเก็บ” ณ บริเวณตลาดโบราณชุมชนหัวตะเข้ เขตลาดกระบัง ซึ่งทางกลุ่มจิตอาสาจากเพจอาสาเที่ยวและชุมชนร่วมกันจัดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกของผู้ใช้รถ ใช้ถนน และผู้สัญจรทางน้ำ ให้ตระหนักถึงผลกระทบของการทิ้งขยะระหว่างเดินทาง

ซึ่งครั้งนี้มีชาวบ้านชุมชนหัวตะเข้ และเครือข่ายในพื้นที่ ทั้งกลุ่มคนรุ่นใหม่ อาทิ นักเรียน นักศึกษา เยาวชน ผู้ขับวินมอเตอร์ไซค์​รถสองแถว ชุมชนและใกล้เคียงร่วมกิจกรรมเก็บขยะโดยรอชุมชน ทั้งขับมอเตอร์ไซค์เก็บขยะทางคู่ขนานมอเตอร์เวย์ ปั่นจักรยานเก็บขยะเส้นทางจักรยานเลียบมอเตอร์เวย์ พายเรือเก็บขยะคลองหัวตะเข้

จากนั้นทางคณะผู้บริหารได้ร่วมกันสำรวจแหล่งท่องเที่ยว ร้านค้าเก่าแก่ในพื้นที่ และพูดคุยกับชุมชนหัวตะเข้ เพื่อรับทราบปัญหาและความต้องการ โดยจะรวยรวมมาประชุมร่วมกับหน่วยงานในการแก้ไขปัญหาต่อไป


ด้าน นายวีระศักดิ์​ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว​และ​กีฬา กล่าวว่า จิตอาสาเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนปัญหาและพัฒนาพื้นที่ร่วมกับชุมชน โดยหน่วยงานจะต้องเข้าไปสนับสนุนทั้งรับฟังปัญหา และช่วยเหลืออุปกรณ์และกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อช่วยชุมชน เนื่องจากบางชุมชนมีจำนวนผู้อาศัยไม่มาก หลายจุดไม่สามารถจัดเก็บขยะได้เอง หากแต่จะปล่อยให้เขาเหล่านั้นแก้ปัญหาเองนั้นคงไม่ได้ อย่าปล่อยให้ต่อสู้อย่างเดียวดาย ต้องเข้าไปดูไปร่วมกันแก้ปัญหา อย่าปล่อยให้ชุมชนต้องต่อสู่อย่างเดียวดาย


ซึ่งการแก้ไขปัญหาขยะไม่ใช่แค่พูดถึงเฉยๆ แต่ต้องชวนให้ทุกคนออกมาช่วยกัน หากเราอยากจะเห็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนมีความยั่งยืน ทั้งนี้ตนได้ให้นโยบายตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง ในการหน่วยงานร่วมมือกับชุมชนและจิตอาสาทั้งในการรักษาสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ แหล่งชุมชนโบราณที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทั้งกทม.และในจังหวัดต่างๆอีกด้วย

รมว.กก. ร่วมจิตอาสาพายเรือ ปั่นจักรยานเก็บขยะในชุมชนหัวตะเข้ ชี้ปัญหาขยะแก้ได้