นอนให้หลับลึกและเฮลท์ตี้ ตามสไตล์มนุษย์เงินเดือนงานยุ่งและหลับยาก

ปัญหาสุขภาพของมนุษย์เงินเดือนเป็นเหมือนของคู่กัน โดยไม่ได้เกิดขึ้นจากการทำงานเพียงอย่างเดียว แต่มีส่วนทั้งการทานอาหาร การพักผ่อน และการออกกำลังกาย ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในสัดส่วนอย่างที่มันควรจะเป็น โดยเฉพาะการพักผ่อนอย่างการนอนหลับ ที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ ว่าเราจะแก้ปัญหาในการนอนหลับอย่างไรให้มีประสิทธิภาพตามฉบับมนุษย์เงินเดือน

1. บรรยากาศของห้องนอน

ปัญหาที่ส่งผลต่อการนอนส่วนหนึ่งเกิดจากสภาพโดยรวมของห้องนอนไม่ว่าจะเป็น อุณหภูมิ แสงสว่าง อากาศที่ไม่ได้ถูกถ่ายเทอย่างสะดวกมากพอ เพราะฉะนั้นถ้าจัดการกับสิ่งเหล่านี้ได้อย่างถูกต้องก็จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและนอนหลับได้สบายขึ้น โดยการปรับอุณหภูมิให้อยู่ที่ 25 องศา และปิดไฟให้มืดสนิท

2. ห้ามใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วย

ถึงแม้ว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วยให้นอนหลับง่ายจะเป็นความเชื่อและเห็นผลจริงกับคนส่วนมาก แต่ในความหลับสนิทและง่วงนั้นแฝงไว้ด้วยความอันตรายที่จะค่อยๆ สะสมกับร่างกายไปเรื่อยๆ โดยในขณะที่ร่างกายหลับนั้น ร่างกายจะต้องทำงานในการเผาผลาญแอลกอฮอล์ไปด้วย ทำให้เมื่อตื่นขึ้นมาจะรู้สึกว่า ‘นอนเหมือนไม่ได้นอน’ ไม่สดชื่น และยังมีอาการง่วงอยู่ นั่นก็เพราะร่างกายไม่ได้พักผ่อนไปกับเราด้วย

3. งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในช่วงบ่าย

เป็นธรรมดาว่าเมื่อถึงช่วงบ่ายทีไรอาการง่วงนอนในมนุษย์เงินเดือนก็จะมาทันทีโดยอัตโนมัติ ทำให้หลายคนต้องพึ่งกาแฟ แต่แล้วกาแฟที่เราพึ่งพายามยาก ก็หันมาทำร้ายเรายามหลับด้วย เพราะเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่าง ชา กาแฟ นี่เอง ที่ทำให้ร่างกายถูกกระตุ้นและทำให้นอนไม่หลับอยู่ร่ำไป ดังนั้นลองเปลี่ยนเมนูในช่วงบ่ายเป็นอย่างอื่นแทนกาแฟดู แล้วจะพบสัมผัสแห่งการนอนแบบใหม่ที่ถูกใจเต็มตื่นทั้งคืนได้

4. ไม่เอางานกลับมาทำที่บ้าน

การเอางานกลับมาทำต่อที่บ้านเป็นวิถีแห่งคนขยันก็จริง แต่สำหรับคนที่รักสุขภาพและอยากมีชีวิตอยู่ไปนานๆ พวกเขาจะไม่ทำแบบนั้น เพราะนอกจากมันจะกินเวลาพักผ่อนและทำให้เรานอนดึกมากขึ้นแล้ว ยังทำให้ร่างกายอ่อนล้า และสมองถูกกระตุ้น สายตาทำงานหนัก ในเวลาที่ระบบต่างๆ ในร่างกายควรได้จะพักผ่อนอีกด้วย

5. ปิดแจ้งเตือน

หลังจากเลิกงานแล้วเราแนะนำให้ปิดแจ้งเตือนบนสมาร์ทโฟนของคุณไม่ว่าจะเป็นอีเมล ไลน์ หรือช่องทางอื่นๆ ที่จะสร้างความกังวลใจให้กับคุณได้ เพราะเมื่อจิตใจยังคงว้าวุ่นอยู่กับงานก็ยากที่จะนอนหลับได้สนิท ต้องเผลอสะดุ้งตื่นขึ้นมาเช็คข้อความต่างๆ ทำให้นอนไม่หลับเต็มที่

6.  อาหารมื้อเย็น

ตามหลักการของการทานอาหาร 3 มื้อของวัน มื้อเช้าจะต้องเป็นมื้อที่หนักที่สุด แล้วค่อยลดลงมาเป็นมื้อเย็นเบาที่สุด แต่สำหรับมนุษย์เงินเดือนหลายคนจะทำตรงข้ามกัน นั่นก็คือทานมื้อเช้าน้อยหรือไม่ทานเลย แล้วค่อยทานหนักมื้อเที่ยง และหนักมากๆ มื้อเย็นหรือบางคนก็ค่อนไปทางมื้อดึก ซึ่งเจ้ามื้ออาหารเย็นที่ว่ามันก็มีส่วนต่อการนอนอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น การทำงานของระบบย่อยอาหารที่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ซึ่งการนอนหลังจากทานอาหารจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานไม่สมบูรณ์ แถมยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคกรดไหลย้อน รวมถึงอาการอึดอัดที่มักทำให้นอนไม่หลับ เพราะฉะนั้นเวลาของอาหารมื้อเย็นควรจะอยู่ที่ไม่เกิน 19.00 น. และเป็นอาหารประเภทที่ย่อยง่าย

7. งดแชทงดเช็ค

งดแชท งดเช็ค งดเสพดราม่า เพราะแสงสีฟ้าจะทำให้นอนไม่หลับ แถมสมองยังต้องขบคิดวุ่นวายใจ ทำให้หลับๆ ตื่นๆ ตลอดคืน เมื่อวางสมาร์ทโฟนของคุณลงได้แล้ว ก็อย่าลืมเอามันไปไว้ไกลๆ ตัว เพราะสัญญาณจากคลื่นโทรศัพท์จะรบกวนการนอน และที่สำคัญไม่ควรใส่หูฟังเพลงให้หลับไปด้วยกัน เพราะสมองจะถูกกระตุ้นอยู่ตลอดเวลา ทำให้นอนหลับได้ไม่เต็มที่

8.ฝึกตื่นโดยไม่พึ่งนาฬิกาปลุก

การจะตื่นโดยไม่ต้องใช้นาฬิกาปลุกได้นั้นต้องเริ่มจากการเข้านอนเป็นเวลาอย่างต่อเนื่องทุกวันอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายคุ้นชิน

การปรับตัวในการนอนของมนุษย์เงินเดือนอาจทำไม่ได้ในทันที และมีปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้หลายอย่าง เช่น เสียงรบกวน และปัญหาความเครียด โดยเฉพาะปัญหาความเครียดที่มีส่วนอย่างมากที่ทำให้นอนไม่หลับ เพราะฉะนั้นถ้าหากสามารถทำจิตใจให้สงบและผ่อนคลายได้ ก็จะสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้น ประสิทธิภาพในการทำงานก็จะดีขึ้นตามไปด้วย เช่นเดียวกับเคล็ดลับดีๆ ในการทำงานอย่าง 7 วิธีหาแรงบันดาลใจในการตื่นเช้ามาทำงานวันจันทร์

รับชมรายการดีๆย้อนหลัง

💥เว็บไซต์ : http://www.tv5hd1.com
💥Youtube : http://www.youtube.com/tv5hd1
ขอบคุณข้อมูลจาก : https://rabbitfinance.com/

นอนให้หลับลึกและเฮลท์ตี้ ตามสไตล์มนุษย์เงินเดือนงานยุ่งและหลับยาก