7 นิสัยการพูดแย่ๆ ที่จะทำให้ภาพลักษณ์คุณป่นปี้

ว่ากันด้วยเรื่องของการพูด แอดมินเดริมี 7 นิสัยแย่ๆ ที่อ่านเจอแล้วรู้สึกเลยว่า เออ!!! จริง!!! สต. ขอบอกเรยนะคะว่า คำพูดนั้นสำคัญมาก และเปลี่ยนชีวิตเราได้จริงๆ เพราะทุกคำที่คุณเปล่งเสียง หรือ สื่อสารออกไปนั้น คุณไม่มีทางรู้หรอกว่าวันนึง มันอาจจะเป็นเหมือนกระจกที่สะท้อนเข้าตัวคุณเองได้เช่นกัน เพราะงั้นเราต้องคิดค่ะ ว่าควรจะสะท้อนอะไรดีๆ หรือ อะไรที่ไม่ดี ออกไปมากกว่ากัน

1. ซุบซิบนินทา

การซุบซิบนินทา พูดจาถึงคนอื่นในแง่ร้ายนั้นเป็นเหมือนพฤติกรรมลูกโซ่ค่ะ เพราะเมื่อไหร่ที่คุณเริ่มซุบซิบนินทาชาวบ้านแล้ว มันก็จะเป็นเหมือนเชื้อไฟ ที่พร้อมจะกลับมาเผาผลาญตัวคุณเองจนมอดไหม้ มันจะเป็นจุดเริ่มต้นของการทำให้คนอื่นหันมานินทาตัวคุณเองได้อย่างง่ายดายเลยล่ะ! ไอ้การปล่อยข่าวว่าคนนู้นแย่ คนนี้ไม่ดี หาว่าใครเค้าติดยา น่ะ หยุดซะเถอะ! ก่อนที่มันจะวกกลับมาหาตัวคุณเอง แล้วทำให้ภาพลักษณ์ของคุณเละไม่เหลือชิ้นดี!

2. เป็นจอมตัดสินชาวบ้าน

ถ้าในการสนทนานั้น คุณได้ทำการตัดสินคนอื่นไปแล้วว่าเขาผิด และคิดว่าตัวเองถูก อีโก้สูงปรี๊ดๆ นั่นแหละ คือปัญหาของคุณแล้ว เพราะหลังจากนั้น คู่สนทนาของคุณก็มีโอกาศที่จะปิดตัวเองจากคุณ จนถึงอาจเลิกเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคุณโดยสมบูรณ์ เพราะมันเปล่าประโยชน์ที่จะคุยกับคนที่ไม่รับฟังคนอื่นค่ะ ผลลัพธ์ที่ได้คือ คุณอาจต้องใช้เวลาในการคุยกับคนที่นั่งทำหน้ามึนใส่ พูดอะไรไป คนอื่นก็เงียบ ไม่ตอบรับหรือปฎิเสธ เพราะจริงๆ โลกนี้ไม่ได้มีแค่สีดำและสีขาว แต่มีสีอื่นๆ อีกเยอะแยะ การพยายามตีมึนว่าโลกนี้ไม่มีสีอื่นอยู่เลยน่ะ ไม่ได้หรอกนะ สุดท้ายแล้วคุณนั่นแหละที่จะเป็นฝ่ายเสีย!

3. คำพูดติดลบ

การเป็นคนเนกาทีฟ – มองโลกในแง่ร้ายนั้นไม่ใช่เรื่องดี ยิ่งการพูดจาในแง่ร้าย ไม่ว่าคุณจะยิ้มหรือยังไง แต่วาจาร้ายๆ ก็ยังเป็นสิ่งไม่น่าฟัง โลกใบนี้ไม่มีใครอยากจะคุยกับคนที่คำพูดคำจาติดลบหรอกใช่มั้ยคะ? ไอ้แบบว่า เวลาที่มีเราพูดว่า “เฮ้ พรุ่งนี้วันศุกร์!” แล้วคู่สนทนาดันตอบกลับมาว่า “แล้วไง? คิดว่าวันศุกร์แล้วจะสบายเหรอ?” หรืออะไรแบบนี้น่ะ ถ้าสนิทกันก็ว่าไปอย่าง แต่ถ้าไม่สนิทล่ะก็…ไม่อยากจะคิดดดด เลิกซะเดี๋ยวนี้เลย!

4. บ่นไปทั่ว ติเตียนเสียทุกอย่าง

การตำหนิติเตียนนั้น มันคือการแสดงออกถึงความมองโลกในแง่ร้ายในวิธีหนึ่ง และจะกลายเป็นนิสัยที่ติดตัวคุณ ก่อนที่คุณจะรู้ตัวเสียอีกค่ะ พอรู้สึกตัวอีกที คนอื่นๆ ก็คงไม่อยากจะคุยกับคุณกันแล้ว ในฐานะของคนที่ “สามารถตำหนิได้ทุกเรื่อง ตั้งแต่ดิน ฟ้า อากาศ รถติด คนเยอะ ข่าวสาร การทำงาน และทุกสิ่งอย่าง” ซึ่งไม่น่าคบสุดๆ เลยใช่มั้ยล่ะ? ขนาดคุณยังไม่อยากคบคนแบบนั้นเลยนี่นา แล้วใครจะอยากคบถ้าคุณทำตัวแบบนั้นล่ะ? ถึงตอนนั้น คุณอาจไม่เหลือความดีในสายตาคนอื่นแล้วก็ได้

5. โยนความผิดตลอดเวลา

คนบางคนนั้นเป็น “นักโยนความผิด” ตัวฉกาจ ไม่ว่าจะทำอะไร เขาจะต้องมีข้อแก้ตัวอยู่เสมอ อะไรที่อาจกระเทือนถึงเขา เขาก็ต้องรีบหาข้ออ้างที่จะบอกว่าเป็นเพราะคนอื่นๆ เขาสามารถโยนความผิดใส่ใครก็ได้ที่บังเอิญอยู่แถวๆ นั้น ยกเว้นตัวเขาเองนั่นแหละ คนประเภทนี้มักไม่ได้รับการยอมรับในระยะยาวค่ะ และที่ยิ่งไปกว่านั้น คนอื่นๆ จะหมดความเคารพนับถือในตัวคนแบบนี้อีกด้วย เพราะมันแสดงถึงการปัดความรับผิดชอบได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ ภาพลักษณ์ของคุณจะกลายเป็นพวกจอมแถแก้ตัว ที่ไม่น่าเคารพไปโดยปริยาย

6. ขี้โม้ไว้ก่อน

“การเสริมแต่ง พูดจาเกินจริง จริงๆ แล้วบางทีมันลดคุณค่าของภาษาของเรา” จูเลียน เทรเชอร์ ได้กล่าวไว้เช่นนี้ ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างเช่น ถ้าคุณเจออะไรที่มันเจ๋งมากๆ แล้วคุณเอาไปพูดจนเกินจริง สิ่งนั้นจะกลายเป็นการโกหกทันที แล้วยิ่งเว่อร์วังอลังการเท่าไหร่ มันก็ยิ่งต้องโกหกมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีใครอยากฟังคนที่รู้ๆ กันอยู่แล้วว่าไม่เคยพูดเรื่องจริงหรอกเนอะ

7. ความดันทุรังสูง

เคยเจอไหมคะ? คนที่ดื้อรั้นเห็นว่าตัวเองถูก จนแยกแยะไม่ออก ว่าอะไรคือความเห็น อะไรคือความจริง คนเหล่านี้นับเป็นบุคคลที่น่าเห็นใจค่ะ พวกเขาแยกแยะไม่ออกว่าคนอื่นแค่กำลังเสนอความเห็น หรือกำลังโจมตีคุณอยู่ สิ่งสุดท้ายที่จะเกิดขึ้นกับคนจำพวกนี้ มักลงเองด้วยการสร้างศัตรูเต็มไปหมด เพราะฉะนั้นท้ายสุดแล้วจะไม่เหลือแม้แต่ภาพลักษณ์เลยล่ะค่ะ แต่จะเหลือแค่คนที่พร้อมจะทำลายคุณเท่านั้นเอง

สรุปสุดท้าย เดริ ขอฝากข้อคิด คำคม ที่ว่า

ก่อนพูดเราเป็นนาย “คำพูด” หลังพูด “คำพูด” เป็นนายเรา  ค่ะ บ๊ายยย!

รับชมรายการดีๆย้อนหลัง

💥เว็บไซต์ : http://www.tv5hd1.com
💥Youtube : http://www.youtube.com/tv5hd1
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : https://rabbitfinance.com

7 นิสัยการพูดแย่ๆ ที่จะทำให้ภาพลักษณ์คุณป่นปี้