สวนนงนุชพัทยานำไม้นานาพันธุ์สร้างสวนมิตรภาพ กระชับความสัมพันธ์ไทยอินโดนีเซีย

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.61 นายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี ได้นำทีมจัดสวนเข้าทำการปรับภูมิทัศน์สวนหย่อม บริเวณโดยรอบตัวอาคารภายใน สถานเอกอัครราชทูตอินโดนีเซีย ประจำประเทศไทย ในกรุงเทพมหานคร แบบวิถีสวนไทย สไตคอนเซ็ปต์ ” Thailand Friendship garden” โดยมี H.E. Ahmad Rusdi, the Ambassador of the Republic of Indonesia to the Kingdom of Thailand. นายอะฮ์มัด รุสดี เอกอัครราชทูตอินโดนีเชียประจำประเทศไทย ร่วมให้การต้อนรับด้วยมิตรไมตรี

คุณ กัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา กับ นายอะฮ์มัด รุสดี เอกอัครราชทูตอินโดนีเชียประจำประเทศไทย

นายกัมพล ตันสัจจา เปิดเผยว่า จริงๆก็เป็นโครงการที่สวนนงนุช ได้ทำกันต่อเนื่อง คือได้จัดสวนมิตรภาพ ให้แก่สถานทูตต่างๆ ที่อยู่ในประเทศไทยเรา ครั้งนี้เราก็ได้มาทำที่สถานทูตอินโดนีเซีย ท่านทูตก็ได้ให้ความกรุณาให้เราเข้ามาปรับปรุง พื้นที่ทั้งหมดนี้

ทีมงานกำลังลงต้นปาล์ม บริเวณสนาม

โดยพื้นที่ในสถานทูตอินโดนีเซียค่อนข้างจะใหญ่ จริงๆเราได้นำพันธ์ไม้มาเยอะมาก ตอนนี้ต้นไม้เราเหมือนจะไม่พอเราก็สั่งไปเพิ่มอีก คือให้สวยงามและสง่างาม มากที่สุด ที่เราทำให้ได้กับสถานทูตของเขา ครั่งนี้ที่เราเอามาเป็นพิเศษ คือต้นปาล์ม และก็ต้นไม้ต่างๆที่เรานำมาเป็นไม้พุ่มและปรับแต่งต้นไม้ต่างๆในสถานทูตให้โปร่งและสวยงาม คือต้นปาล์มคือต้นไม้ที่มีรูปแบบโดดเด่น เพื่อเพิ่มความสง่างาม ให้แก่พื้นที่ คือตอนนี้เราได้ทำสวนผสมผสาน ระหว่างต้นปาล์มและต้นไม้ใหญ่

การปรับภูมิทัศน์สวนหย่อม บริเวณโดยรอบตัวอาคาร

คือตอนนี้เราพยายามวางรูปแบบหลายๆชั้น ชั้นสูง ชั้นกลาง ชั้นต่ำ และก็ไม้คลุมดิน ซึ่งไม้คลุมดินในสถานที่ใหญ่ๆแบบนี้ดูแลลำบาก เราจะไม้เน้น เราจะเน้นไม้สูง ไม้กลาง ไม้พุ่ม เป็นส่วนใหญ่สำหรับประเทศไทย ได้มีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศ อินโดนีเซียกันมายาวนานถึง 68 ปี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 มี.ค 2493 ด้วยความสัมพันธ์ที่ยาวนานนี้เอง ทำให้ทางสวนนงนุชพัทยา ได้เล็งเห็นและมุ่งหวังให้ทั้ง 2 ประเทศ ผูกมิตรสัมพันธ์ดั่งพี่น้องให้คงอยู่ตลอดไป จึงได้เนรมิตสวนไทย อันเป็นสวนแห่งมิตรภาพของไทย

คุณกัมพล ตันสัจจา ลงคุมงานจัดสวนด้วยตัวเอง

ในส่วนของการจัดสวนครั้งนี้ เป็นการจัดสวนสไตล์แบบผสมผสานของต้นไม้ไทย 43 ชนิด อาทิ อินทผาลัม หมาก ปรง ไทรยอดทอง ฯลฯ บนเนื้อที่รอบอาคาร และสถานที่ จำนวน 3 ไร่ ทำให้สถานทูตดูสวยงาม ร่มไม้ปกคลุม สบายตาไปด้วยแมกไม้นานาชนิด ที่ล้วนสร้างความโดดเด่นในแบบฉบับสวนไทย ซึ่งทางสวนนงนุชพัทยา ได้ใช้ต้นไม้ที่เพาะพันธุ์ และมีอยู่เองทั้งหมด โดยไม่คิดตีเป็นมูลค่าตัวเงิน เนื่องจากเป็นความมุ่งหวัง ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ที่จะเป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย ร่วมใช้ต้นไม้เป็นสื่อสร้างความสันติสุข ให้กับทุกชนชาติในโลก
โดยที่ผ่านมาทาง สวนนงนุชพัทยา ได้ดำเนินการจัดสวนให้กับสถานทูตนานาประเทศ ประจำประเทศไทยแล้ว 4 แห่ง คือ  ฝรั่งเศส ภูฏาน ปากีสถาน และ อินโดนีเซีย

ทีมงานลงพื้นที่เตรียมการจัดสวนหย่อม

สวนนงนุชพัทยานำไม้นานาพันธุ์สร้างสวนมิตรภาพ กระชับความสัมพันธ์ไทยอินโดนีเซีย